• Wed. Oct 5th, 2022

10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở người trẻ tuổi, cách nhận biết

Ung thư không phổ biến ở người trẻ tuổi, nhưng nhiều loại ung thư có thể xảy ra ở nhóm tuổi này và việc điều trị những loại ung thư này có thể gặp nhiều khó khăn.

Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ở gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đều có thể trở thành ung thư, và sau đó có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể. 

Ung thư ở độ tuổi thanh niên

Không có định nghĩa chặt chẽ nào phân tách ung thư ở trẻ em với ung thư ở người trẻ tuổi. Nhưng vì mục đích thống kê, ung thư ở thanh niên thường được coi là những bệnh bắt đầu từ 20 đến 39 tuổi.

Ung thư bắt đầu ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên ít phổ biến hơn nhiều. Các loại ung thư phát triển ở trẻ em và thiếu niên thường khác với các loại phát triển ở người lớn. Ung thư ở trẻ em thường là kết quả của những thay đổi gen diễn ra rất sớm trong cuộc đời, đôi khi thậm chí trước khi sinh. Không giống như nhiều bệnh ung thư ở người lớn, ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên không liên quan chặt chẽ đến lối sống hoặc các yếu tố nguy cơ môi trường.

Các loại ung thư xảy ra ở thanh niên là sự kết hợp của nhiều loại có thể phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.

10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở người trẻ tuổi, cách nhận biết - 1

Các bệnh ung thư phổ biến nhất ở người trẻ 

Các loại ung thư gặp ở người trẻ (từ 20 đến 39 tuổi) không phải là duy nhất ở nhóm tuổi này, nhưng các loại phổ biến nhất ở độ tuổi này phần lớn khác với ở trẻ em hoặc người lớn tuổi.

Ung thư vú

Ung thư vú thường thấy ở phụ nữ lớn tuổi. Trước 30 tuổi hiếm gặp, nhưng nó trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ già đi. Ở những người trẻ tuổi, triển vọng có xu hướng tốt hơn ở những người lớn tuổi hơn vào thời điểm chẩn đoán.

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vú là một khối u thường cứng và không đau, mặc dù một số khối u có thể mềm hoặc thậm chí đau. Phụ nữ trẻ thường có khối u ở vú không phải là ung thư. Trên thực tế, phụ nữ càng trẻ thì càng có nhiều khả năng là u lành tính (không phải ung thư). Mặc dù hầu hết các khối u không phải là ung thư vú, nhưng luôn có khả năng một khối u có thể là ung thư, ngay cả ở phụ nữ trẻ.

Các dấu hiệu có thể có khác của ung thư vú bao gồm đau hoặc sưng vú, da vú dày lên, núm vú thay đổi hoặc dịch (không phải sữa) rỉ ra từ núm vú.

Dù phụ nữ ở độ tuổi nào, các khối u ở vú và những thay đổi khác cũng cần được bác sĩ kiểm tra để chắc chắn rằng họ không phải là ung thư vú.

U lympho (không Hodgkin và Hodgkin)

U lympho là bệnh ung thư bắt đầu từ một số tế bào miễn dịch được gọi là tế bào bạch huyết. Những bệnh ung thư này thường ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô bạch huyết khác, như amiđan hoặc tuyến ức. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tủy xương và các cơ quan khác.

U lympho có thể gây ra các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của ung thư. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm sụt cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi và nổi cục (sưng hạch bạch huyết) dưới da ở cổ, nách hoặc bẹn.

Có 2 loại ung thư hạch chính: U lympho Hodgkin (đôi khi được gọi là bệnh Hodgkin) và Non-Hodgkin lymphoma. Cả hai loại đều có thể xảy ra ở thanh niên.

U lympho Hodgkin phổ biến nhất ở 2 nhóm tuổi: từ 15 đến 40 tuổi, nhưng thường là những người ở độ tuổi 20 và nhóm sau 55 tuổi. 

U lympho không Hodgkin ít phổ biến hơn u lympho Hodgkin ở người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ mắc sẽ tăng lên khi mọi người già đi. Có nhiều loại u lympho không Hodgkin. Một số loại thường thấy ở người trẻ tuổi có xu hướng phát triển nhanh chóng và cần điều trị ngay, nhưng chúng cũng có xu hướng đáp ứng với điều trị tốt hơn u lympho không Hodgkin ở người lớn tuổi.

10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở người trẻ tuổi, cách nhận biết - 2

Ung thư tế bào hắc tố

U hắc tố là một loại ung thư da. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi hơn, nhưng nó cũng có ở những người trẻ hơn. Trên thực tế, u ác tính là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 30 tuổi (đặc biệt là phụ nữ trẻ). U ác tính di truyền trong gia đình có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn.

Dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất đối với khối u ác tính này là một vết mới trên da hoặc một điểm đang thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc. Một điểm trông khác với tất cả các điểm khác trên da của bạn cũng có thể là một cảnh báo. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, hãy đến bác sĩ kiểm tra da.

Cơ hội chữa khỏi khối u ác tính thường rất tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nhưng nếu để tự nhiên, nó có thể phát triển và lây lan nhanh chóng, khó điều trị hơn rất nhiều.

Sarcoma

Sarcoma là một loại ung thư bắt đầu trong các mô như xương hoặc cơ. Có 2 loại sarcoma chính: Sarcoma mô mềm (bắt đầu trong cơ, mỡ, mạch máu hoặc một số mô khác của cơ thể) và Sarcoma xương

Sarcoma có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng một số loại xảy ra thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên lớn tuổi và thanh niên.

Sarcoma mô mềm

Những loại ung thư này có thể bắt đầu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng chúng thường phát triển ở tay hoặc chân. Rhabdomyosarcoma, một loại ung thư bắt đầu từ các tế bào thường có khả năng biệt hóa thành các tế bào cơ xương, thường gặp nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng nó cũng có thể phát triển ở thanh thiếu niên và thanh niên. Hầu hết các loại sarcoma mô mềm khác trở nên phổ biến hơn khi con người già đi. 

Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí bắt đầu của sarcoma và có thể bao gồm các cục u (có thể gây đau hoặc không), sưng tấy hoặc các vấn đề về ruột.

Sarcoma xương thường gặp nhất ở thanh thiếu niên, nhưng chúng cũng có thể phát triển ở người trẻ. Chúng thường gây đau xương trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi hoạt động. Chúng cũng có thể gây sưng tấy ở khu vực xung quanh xương.

Ung thư bộ phận sinh dục nữ (cổ tử cung và buồng trứng)

Ung thư cổ tử cung có xu hướng xảy ra ở tuổi trung niên. Hầu hết bệnh này được tìm thấy ở phụ nữ dưới 50 tuổi. Nó hiếm khi xảy ra ở phụ nữ dưới 20. Hầu hết ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm, hoặc thậm chí ngăn ngừa, bằng các xét nghiệm tầm soát. 

Vắc xin ngừa virus HPV, loại virus có liên quan đến hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung, cũng có thể giúp ngăn ngừa nó. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư buồng trứng phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi hơn phụ nữ dưới 40. Nhưng một số loại ung thư buồng trứng ít phổ biến hơn, được gọi là khối u tế bào mầm, phổ biến ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ hơn phụ nữ lớn tuổi.

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng, nhưng một số phụ nữ có thể cảm thấy no nhanh khi ăn hoặc họ có thể bị đầy hơi bất thường, đau bụng hoặc các triệu chứng tiết niệu. Phụ nữ có bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài tuần nên đi khám bác sĩ.

Ung thư tuyến giáp

Nguy cơ ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng lên khi mọi người già đi, nhưng nó thường được phát hiện ở độ tuổi trẻ hơn hầu hết các loại ung thư ở người lớn khác. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là một khối u ở phía trước cổ. Hầu hết các khối u tuyến giáp không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để chắc chắn. Các triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp có thể bao gồm đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc khó nuốt và thay đổi giọng nói.

Cơ hội chữa khỏi những bệnh ung thư này thường rất tốt, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường phát triển ở nam giới trẻ hơn. Khoảng một nửa số ca ung thư tinh hoàn xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 34, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thông thường, triệu chứng đầu tiên của ung thư tinh hoàn là một khối u trên tinh hoàn, hoặc tinh hoàn bị sưng hoặc lớn hơn. Một số khối u tinh hoàn có thể gây đau, nhưng hầu hết thì không. Điều quan trọng là phải đi bác sĩ kiểm tra bất kỳ cục u nào càng sớm càng tốt để có thể tìm ra nguyên nhân.

Nhìn chung, triển vọng điều trị về ung thư tinh hoàn là rất tốt, và hầu hết các loại ung thư này đều có thể chữa khỏi.

10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở người trẻ tuổi, cách nhận biết - 3

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng phổ biến hơn nhiều ở người lớn tuổi, nhưng chúng có thể xảy ra ở lứa tuổi trẻ hơn. Ở những người trưởng thành trẻ tuổi, họ có nhiều khả năng liên quan đến tình trạng di truyền làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Các xét nghiệm tầm soát thường có thể phát hiện sớm những bệnh ung thư này, nhưng việc tầm soát không được khuyến khích cho người trẻ tuổi trừ khi họ có các yếu tố nguy cơ cao, chẳng hạn như một tình trạng di truyền đã biết.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng có thể bao gồm chảy máu trực tràng, phân có màu sẫm, thay đổi thói quen đi tiêu, đau bụng, chán ăn và sụt cân.

Ở những người trẻ tuổi, triển vọng đối với những bệnh ung thư này có xu hướng tốt hơn ở những người lớn tuổi vào thời điểm ung thư được phát hiện.

Khối u não và tủy sống

Có nhiều loại u não và tủy sống, cách điều trị và triển vọng đối với từng loại là khác nhau. Ở trẻ em, hầu hết các khối u não bắt đầu ở các phần dưới của não, chẳng hạn như tiểu não (điều phối chuyển động) hoặc thân não (kết nối não với tủy sống). Người lớn có nhiều khả năng phát triển khối u ở các phần trên của não. 

Các khối u tủy sống ít phổ biến hơn khối u não ở tất cả các nhóm tuổi.

Các khối u não có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, chóng mặt, co giật, khó đi lại hoặc cầm nắm đồ vật và các triệu chứng khác.

 Hà An