• Wed. Aug 17th, 2022

Trên internet hiện nay có rất nhiều lời khuyên về sức khỏe và tập luyện. Với lượng thông tin lớn như vậy bạn có thể cảm thấy chán nản khi nội dung các thông tin không nhất quán. Để tiết kiệm thời gian và công sức tìm hiểu điều gì đúng và điều gì không đúng, sau đây là 10 thói quen xấu khi tập luyện mà bạn cần bỏ ngay lập tức.

10 thói quen xấu khi tập luyện mà bạn cần bỏ ngay - 1

1. Tập khi bụng đói

Cho dù bạn có nghe nói gì về tăng hoóc môn tăng trưởng hay đốt được nhiều mỡ hơn, không ăn gì trước khi tập không phải là một cách đúng. Thực tế việc tập luyện với một cái bụng rỗng khiến bạn nhanh mệt hơn và bạn có thể đốt cháy ít calo hơn. Vì vậy nếu bạn định đến phòng gym, hãy ăn thứ gì đó khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi tập để có đủ năng lượng.

2. Tập theo một “lối mòn” nhất định

Cơ thể bạn luôn luôn thích nghi và bạn có thể nhận ra mình đã tập một bài bài tập quá nhiều lần. Bạn sẽ không thấy có sự cải thiện gì hơn vì cơ thể bạn đã dần thích nghi với nếp tập luyện trong một vài tuần. Tập luyện không hề đơn giản. Để thấy sự tiến bộ, bạn phải luôn luôn thách thức chính mình, vì thế hãy thay đổi các bài tập vài tuần một lần để luôn duy trì được hình thể tốt nhất.

10 thói quen xấu khi tập luyện mà bạn cần bỏ ngay - 2

3. Ấn nút khởi động nhanh trên mọi máy tập

Hăng hái là điều tốt, nhưng lần sau, khi bạn bước lên máy đạp xe hay máy chạy bộ, hãy cố cưỡng lại ý muốn nhấn nút đừng bấm nút “khởi động nhanh”. Có rất nhiều những lựa chọn khác trên máy giúp bạn đổ mồ hôi nhiều hơn là chế độ “quick start”. Bạn có thể nghĩ mình sẽ làm được nhiều, nhưng những lựa chọn này đã được lập trình từ trước để bạn thách thức chính mình.

4. Bỏ qua việc kéo giãn

Kéo giãn có thể là cách để thả lỏng hoặc để khởi động cơ thể. Dù thế nào đi nữa, nếu bỏ qua bước kéo giãn, bạn có thể khiến mình bị chấn thương. Kéo giãn tĩnh trước khi tập đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng có thể làm yếu các cơ của bạn. Thay vào đó hãy kéo giãn động với các động tác như đá mông hay vung tay để khởi động cơ thể trước khi tập luyện.

10 thói quen xấu khi tập luyện mà bạn cần bỏ ngay - 3

5. Tập tùy hứng

Lên kế hoạch tập luôn là một ý tốt để bạn có thể tiết kiệm thời gian và tập hiệu quả hơn. Bạn sẽ không muốn tốn những giờ phút quí báu ở phòng tập chỉ để nghĩ xem nên chọn máy tập nào. Hãy cố gắng tập trung vào bài tập và giữ cường độ cao để đạt kết quả tốt nhất.

6. Uống đồ uống thể thao

Các chất điện giải tốt cho cơ thể, nhưng bạn không cần đến chúng trừ phi tập thật nặng vào ngày hôm đó. Đa phần thì nước mới là lựa chọn tốt nhất để không giữ cho cơ thể đủ mất nước mà không nạp thêm calo hay đường.

10 thói quen xấu khi tập luyện mà bạn cần bỏ ngay - 4

7. Giữ cường độ tập chậm và ổn định

Nếu trong chạy đường dài, thì việc chạy chậm và ổn định có thể giúp bạn chiến thắng, nhưng trong cuộc sống thực nơi thời gian không chừa một ai, thì nhanh và mạnh mới là thứ bạn cần ở phòng gym. Thay vì giữ nhịp điệu vừa phải trong 1 giờ, hãy tăng tốc và tập trong 30 phút. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ hơn.

8. Dùng điện thoại di động

Trong thế kỉ 21 này thật khó để bạn không kiểm tra điện thoại vài phút một lần xem có lời nhắn hay thông báo mới hay không. Nhưng điện thoại là một tác nhân cực kì gây mất tập trung ở phòng tập. Điều này có thể dẫn tới dáng xấu, dễ bị chấn thương và mất thời gian. Bạn có thể nghe nhạc, nhưng Facebook thì hãy đợi đến sau giờ tập.

10 thói quen xấu khi tập luyện mà bạn cần bỏ ngay - 5

9. Chỉ tập vùng mà bạn nghĩ là có vấn đề

Cho dù đó là bụng, đùi hay cánh tay, ai cũng có một vùng cơ thể bị coi là có vấn đề. Tập những vùng này không phải là điều xấu, nhưng nếu chỉ tập những vùng đó thì có thể dẫn đến mất cân bằng cơ thể và quá sức. Hãy luôn chắc chắn rằng mọi vùng cơ đều được tập luyện và được chú ý như nhau.

10. Nạp quá nhiều protein

Đúng là protein giúp bồi đắp khối cơ và bạn nên bổ sung protein sau khi luyện tập, nhưng điều đó không có nghĩa là protein sẽ giúp bạn khỏe hơn. Điều quan trọng là sự cân bằng các nhóm thức ăn và thậm thậm chí carbonhydrat cũng rất quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh.

Cẩm Tú

Theo MSN