35 dự án nhà đất công vi phạm tại Khánh Hòa: Gần 1.000 tỉ đồng chưa được thu hồi

35 dự án nhà đất công vi phạm tại Khánh Hòa: Gần 1.000 tỉ đồng chưa được thu hồi - Ảnh 1.

Dự án khu phức hợp Mường Thanh Viễn Triều (cụm nhà cao tầng) đang được công an làm rõ theo kiến nghị của Thanh tra chính phủ – Ảnh: DUY THANH

Đáng chú ý, số tiền vi phạm hơn 1.000 tỉ đồng đến nay mới thu hồi được… số lẻ.

Theo kết luận thanh tra, 35 dự án chuyển đổi, sử dụng nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trong giai đoạn từ 1-1-2010 đến 31-6-2017 tại Khánh Hòa có vi phạm như không đấu thầu chọn nhà đầu tư, không đấu giá đất, đấu giá tài sản trên đất, cho triển khai trái quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, miễn giảm tiền thuê đất không đúng quy định…

Mới thu hồi 66,7/1.062 tỉ đồng

Báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay trước khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, UBND tỉnh đã thông báo chấm dứt hoạt động 8 trong số 32 dự án chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác do không thực hiện đúng cam kết về tiến độ và có vi phạm pháp luật đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong quá trình thanh tra.

Sau khi có kết luận thanh tra, Khánh Hòa tiếp tục rà soát và ngày 9-4-2021 đã ra thông báo xử lý chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, đất đã giao của 10 dự án.

Từ giữa tháng 4 đến gần cuối tháng 5-2021, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã 3 lần thông báo chỉ đạo xử lý cụ thể đối với 27 dự án còn lại (tăng 3 dự án so với kết luận của Thanh tra Chính phủ).

Cụ thể, đối với nhóm dự án chưa phê duyệt hoặc đã phê duyệt giá đất nhưng nhà đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, tỉnh xác định giá đất và thông báo cho nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

Với nhóm dự án đã phê duyệt giá đất và nhà đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất nhưng theo kết luận thanh tra phải rà soát, xác định lại giá đất thì Khánh Hòa cho phép giải quyết các thủ tục hành chính về điều chỉnh tiến độ, tổng vốn đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500… song song với việc rà soát, xác định lại tiền sử dụng đất của dự án.

Về xử lý tài chính, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xử lý, thu hồi tài sản, số tiền thất thoát do sai phạm về đất đai và đầu tư xây dựng của các dự án để nộp vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền lên đến hơn 1.062 tỉ đồng.

Trong đó, có 11 dự án phải thu hồi số tiền miễn, giảm tiền sử dụng đất, cho thuê đất không đúng quy định, tiền chậm nộp, tiền chênh lệch tăng thêm khi bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn nhà nước không đúng quy định…

Đặc biệt, phần chênh lệch tăng thêm về giá đất, tiền thuê đất của 7 dự án mà trước đây tỉnh tính không đúng lên đến 823,25 tỉ đồng.

Cho đến cuối tháng 4-2021, UBND tỉnh Khánh Hòa mới thu được tổng cộng gần 66,7 tỉ đồng trong số hơn 1.062 tỉ đồng nói trên.

Tỉnh đang tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của trung ương và đôn đốc các ngành chức năng thu số tiền trên để chống thất thu ngân sách nhà nước, nhưng nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đang khiếu nại, chưa đồng ý, không thực hiện nộp.

Công an xác minh 1 dự án

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngoài 32 dự án đã nêu, còn có 3 dự án sử dụng đất công có vị trí đắc địa mà người dân có đơn tố cáo hoặc doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị là khu phức hợp Thiên Triều (P.Vĩnh Phước, TP Nha Trang), khu du lịch Đồi Gió (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm), khách sạn và văn phòng làm việc tại 12 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang).

Trong số này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao công an tỉnh xác minh, làm rõ một số nội dung có liên quan tại dự án khu phức hợp Thiên Triều theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, gồm: việc chuyển giá trị quyết toán dự án và thay đổi chủ đầu tư từ Công ty CP đầu tư Thiên Triều sang Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang nhưng không báo cáo Thủ tướng, xác định giá đất không đúng phương pháp và tỉ lệ phần trăm, việc UBND tỉnh không chỉ đạo thu 11,21 tỉ đồng (tạm tính) tiền thuê đất phải nộp từ 11-2-2013 đến 3-12-2015 gây thất thu ngân sách.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay tỉnh đã thu hồi số tiền 11,21 tỉ đồng và đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa rà soát, tính toán thu hồi tiền sử dụng đất chậm nộp của dự án này.

Báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho hay ngoài các cựu lãnh đạo UBND tỉnh bị trung ương kỷ luật (gồm 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh; 2 cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Đào Công Thiên, Trần Sơn Hải), Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã kỷ luật 10 lãnh đạo các sở, ngành liên quan (cảnh cáo 6 người, khiển trách 4 người); 8 người khác có vi phạm, khuyết điểm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Khánh Hòa đã xem xét 12 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, trong đó đã kỷ luật khiển trách 3 người, 1 người vi phạm nhưng hết thời hiệu thi hành.

Xử lý “đất ở không hình thành đơn vị ở” đang vướng

UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay đã có chỉ đạo xử lý vướng mắc liên quan đến các dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” mà trước đây tỉnh cấp cho loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng.

Tỉnh đã điều chỉnh loại hình này sang đất sản xuất kinh doanh (thương mại dịch vụ) tại một số dự án: khu phức hợp Ana Mandara, khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort, The Arena…

Tuy nhiên, việc giải quyết các kiến nghị liên quan đến chuyển đổi loại hình đất này hiện vẫn còn một số vướng mắc, do đó UBND tỉnh đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ tiếp tục đề nghị các bộ, ngành trung ương hướng dẫn giúp tỉnh giải quyết vấn đề này.