• Wed. Mar 29th, 2023

39 thửa đất “vàng” tại Đồng Nai sắp được đấu giá

Từ nay đến cuối năm, chính quyền tỉnh Đồng Nai sẽ đấu giá 39 thửa đất “vàng”. Hàng nghìn tỷ đồng thu được sẽ được đầu tư cho hạ tầng giao thông trọng điểm.

 

Theo kế hoạch đấu giá các thửa đất công vừa được phê duyệt, trong 39 thửa đất “vàng”, có 22 thửa đất đã và đang trong quá trình phê duyệt giá khởi điểm và dự tính thu về số tiền gần 4 ngàn tỷ đồng. Những khu đất còn lại cũng đang trong giai đoạn trình Sở Tài nguyên – môi trường thẩm định và xây dựng phương án đấu giá. 

39 thửa đất “vàng” tại Đồng Nai sắp được đấu giá
Khu du lịch đảo Ó – Đồng Trường (huyện Vĩnh Cửu) sẽ đấu giá trong năm 2019. Ảnh: Báo Giao thông.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, trong các thửa đất sắp đưa ra đấu giá có một số thửa rộng, giá trị lớn, điển hình như: khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Đức (huyện Long Thành) rộng hơn 90 hécta, giá khởi điểm gần 1.650 tỷ đồng; khu đất 50ha ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành), giá khởi điểm trên 612 tỷ đồng; khu đất sản xuất kinh doanh tại xã Tân Hiệp (huyện Long Thành) với diện tích hơn 64 ha, giá khởi điểm khoảng 500 tỷ đồng; khu đất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũ (phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa), giá khởi điểm 186 tỷ đồng.

Việc đấu giá được tiến hành công khai, từ nay đến cuối năm 2019. Tất cả tổ chức, cá nhân có nhu cầu đều có thể tham gia, ai trả giá cao sẽ làm chủ khu đất.

Tiền thu được từ đấu giá đất “vàng” sẽ được tỉnh ưu tiên đầu tư các công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông. Cụ thể là các dự án sẽ được ưu tiên gồm: đường ven sông Cái, đường nối trung tâm TP.Biên Hòa, đường ven sông Đồng Nai, đường liên phường Trảng Dài – Tân Hiệp và một số tuyến đường tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, TP.Long Khánh…

Để phát huy hiệu quả của các khu đất sau đấu giá, tỉnh cũng ràng buộc các doanh nghiệp, cá nhân mua đất công phải triển khai dự án theo quy hoạch để phát huy hiệu quả của khu đất.

Đất “vàng” sau khi bánsẽ được chính quyền tỉnh Đồng Nai giám sát để  đốc thúc người mua được đất phải làm dự án theo lộ trình, tránh tình trạng tổ chức, cá nhân mua được đất rồi bán lại kiếm lời mà không triển khai dự án, khiến đất bị bỏ hoang, gây lãng phí.

T. Lan (tổng hợp)