• Wed. Aug 17th, 2022

5 bệnh ung thư bạn có thể ngăn ngừa chỉ bằng cách đơn giản này

Ung thư hiện là vấn đề toàn cầu. Thực hiện một lối sống lành mạnh hơn có thể thay đổi cuộc chơi trong việc ngăn ngừa ung thư.

Dưới đây là 5 loại ung thư bạn có thể ngăn ngừa thông qua các hoạt động thể lực vừa phải, hoạt động mạnh hoặc cường độ cao. 

Ung thư dạ dày 

Ung thư dạ dày bắt đầu từ các tế bào sản xuất chất nhầy ở niêm mạc bên trong dạ dày. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư châu Âu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tham gia các hoạt động gắng sức, như bóng rổ, 3 lần một tuần có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày từ 20 đến 40%. 

Ung thư buồng trứng 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí cho thấy những phụ nữ tham gia hoạt động cường độ cao, chẳng hạn như bơi lội, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng xâm lấn so với những phụ nữ không hoạt động. 

5 bệnh ung thư bạn có thể ngăn ngừa chỉ bằng cách đơn giản này - 1

Ung thư vú 

Có một số loại ung thư vú, nhưng ung thư bắt đầu từ ống dẫn sữa là loại phổ biến nhất. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú, những phụ nữ tham gia 20 phút hoạt động vừa phải đến mạnh ít nhất 5 lần một tuần, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Oncology, cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh tham gia tập thể dục cường độ trung bình đến mạnh đã chứng minh những thay đổi về nồng độ hormone và protein liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú. 

Ung thư phổi 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nhiều người chết vì ung thư phổi hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức độ tập thể dục cao ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hơn. Ngoài ra, nam giới và phụ nữ tham gia các hoạt động vừa phải và mạnh mẽ sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Nhìn chung, một người trưởng thành khỏe mạnh được khuyến khích tập thể dục 2,5 đến 5 giờ mỗi tuần với hoạt động cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh hoặc làm vườn). Ngoài ra, tối đa 2,5 giờ hoạt động mạnh.

Các hoạt động thể dục ở cường độ vừa phải gồm đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, đạp xe đạp chậm, chơi quần vợt (đánh đôi), khiêu vũ trong nhà, làm vườn… Các hoạt động thể dục cường độ mạnh gồm chạy bộ, bơi lội, nhảy dây, đi bộ đường dài, chơi quần vợt (đánh đơn), nhảy aerobic, làm vườn nặng, đi bộ lên dốc hoặc đeo ba lô nặng…

Tập thể dục cũng giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh khác bao gồm bệnh tim và đái tháo đường túyp 2. Nó cũng được chứng minh giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ.

Thực tế hầu hết mọi người không đáp ứng yêu cầu khuyến nghị tập thể dục của họ. Chưa đến một phần tư người Mỹ trưởng thành có được lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị mỗi tuần.

Hà An
Theo Medicalnewstoday