• Mon. Jul 4th, 2022

5 khám phá mới về cơ thể phụ nữ

co the 24813 285d0

Những gì thuộc về cơ thể phụ nữ ít khi được nói đến, thậm chí còn kiêng kỵ. Bằng những nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã giải oan cho những gì lâu nay bị thổi phồng hay ngộ nhận.

 

Thời kỳ hành kinh phụ nữ bị cấm đoán nhiều việc

Thời kỳ hành kinh phụ nữ bị cấm đoán nhiều việc

 

Mặc dù khoa học phát triển nhưng đến nay nhiều nền văn hóa vẫn còn duy trì những quan điểm cổ hủ, lạc hậu. Ví dụ, thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được người ta coi là “ô uế” và yêu cầu không được làm một số công việc nhất định. Sự ngăn cản này làm cho phụ nữ tự ti, xấu hổ. Nhưng theo một nghiên cứu do Cao đẳng y khoa Calorado, Mỹ thực hiện và công bố tháng 3/2012 thì chính giai đoạn có kinh phụ nữ có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là mối liên kết với những người xung quanh. Đây là giai đoạn phụ nữ có nhiều thế mạnh cả ở phần thể chất lẫn tinh thần, chứ không phải “ô uế” như nhiều người ngộ nhận.

 

Hiện tượng có 2 tử cung

 

Thông thường, mỗi người phụ nữ có 1 tử cung, nhưng cá biệt lại có người có tới 2 tử cung . Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống sinh sản của con người được hình thành ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, tử cung phát triển với 2 ống nối. Khi các ống nối này không hóa lỏng và tạo thành một ống chung thì mỗi ống lại tự nó phát triển thành một tử cung riêng. Đôi khi, âm đạo cũng được nhân đôi, tạo ra hai rãnh dẫn đến từng tử cung. Phần lớn, những trường hợp này không có các triệu chứng, duy chỉ có điều là kinh nguyệt bất thường hoặc khả năng sinh sản không được thuận lợi như những người có một tử cung đơn. Nhất là khả năng vừa có kinh lại vừa mang thai, hay hiện tượng có máu ra trong khi mang thai. Việc phân biệt 2 loại máu này không có gì phức tạp vì máu kinh nguyệt thường ra nhiều, ồ ạt kèm theo màng nhầy, cục máu có màu sậm hơn, kéo dài 3-5 ngày, còn máu báo có thai chỉ ra vài giọt thường là máu tươi và không kèm dịch nhầy. Cũng nên nhớ rằng khi mang thai nếu ra máu kèm theo đau bụng sốt thì rất có thể là do sảy thai, thai chết lưu, cần phải đi khám thai ngay.

 

Những thổi phồng về màng trinh

 

Từ lâu, người ta thường cho rằng, màng trinh là thứ để chỉ về sự trinh tiết, trong sáng của người phụ nữ. Tuy nhiên, xét về mặt khoa học nó không hẳn như lời đồn mà nó chỉ đơn thuần là một bộ phận của âm đạo, chính xác là một màng nhỏ các mô ở vùng cửa âm đạo. Nó có thể bị phá vỡ hoặc bị rách khi quan hệ tình dục lần đầu hoặc do một vật cứng thâm nhập từ ngoài vào. Hoặc nói cách khác, sự nguyên vẹn của màng trinh hoặc màng trinh bị rách không có nghĩa người phụ nữ đã qua quan hệ tình dục. Tuy rất hiếm gặp, khoảng 1/2000 ca sinh bé gái ra đời lại có màng trinh bịt kín âm đạo, điều đó có nghĩa là không có lỗ để cho kinh nguyệt đi qua vì vậy người ta phải rạch một lỗ nhỏ nhằm khắc phục sự cố nói trên.

 

Độ pH âm đạo tương đương độ chua của một quả cà chua

 

Độ pH của âm đạo mang tính axít ở mức 4,5 pH (pH là 7 được xem là trung tính), tương đương độ pH trong bia hay trong quả cà chua, nó giúp duy trì khuẩn thân thiện trong âm đạo, kháng viêm nhiễm nấm và kháng khuẩn gây hại. Nếu độ pH trong âm đạo bị mất cân bằng thì người trong cuộc sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nan y, thậm chí có thể gây vô sinh và ung thư.

 

Tử cung là bộ phận siêu đàn hồi

 

Tử cung được xem là bộ phận có mức đàn hồi lớn nhất trong cơ thể người phụ nữ. Khi ở môi trường không tải (không mang thai) tử cung chỉ là một bộ phận nhỏ, dài khoảng 7,5 cm rộng 5 cm nhưng khi mang thai nó có thể thay đổi kích thước cực nhanh. Sau 20 tuần mang thai nó có thể mở rộng ra tất cả mọi phía và khi đến tuần thứ 36 nó sẽ mở rộng gần chạm xương xườn. Có rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con tử cung co lại gây đau đớn nhưng chỉ kéo dài trong vài ngày, trong khi đó có người lại không xuất hiện tình trạng này.

 

Theo Khắc Nam

PNVN/LS