6 hành khách sẽ bị cấm bay từ 20-6 vì không chịu nộp phạt do vi phạm quy định an toàn bay

6 hành khách sẽ bị cấm bay từ 20-6 vì không chịu nộp phạt do vi phạm quy định an toàn bay - Ảnh 1.

Chiếc máy bay thực hiện chuyến bay QH201 từ Hà Nội đi TP.HCM vào sáng 30-4-2021 bị hành khách N.N.M. tự ý mở cửa thoát hiểm làm bung máng trượt khi máy bay đang đỗ ở sân bay Nội Bài

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không (cấm bay) 9 tháng kể từ ngày 20-6-2021 đối với hành khách M.H.L., 19 tuổi, thường trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 16-3-2021, hành khách M.H.L. là khách đi trên chuyến bay VJ137 từ Hà Nội đi TP.HCM đã có hành vi hút thuốc lá trong buồng vệ sinh máy bay.

Tuy nhiên, hành khách này không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cảng vụ hàng không miền Bắc nên bị Cục Hàng không cấm bay 9 tháng.

Hành khách thứ 2 bị cấm bay 9 tháng kể từ ngày 20-6-2021 là N.N.M., 28 tuổi, thường trú tại huyện Bắc Mê, Hà Giang.

Sáng 30-4-2021, nam hành khách này đã tự mở cửa thoát hiểm của máy bay thực hiện chuyến bay QH201 từ Hà Nội đi TP.HCM làm bung máng trượt cửa thoát hiểm khiến chuyến bay bị chậm nhiều tiếng. Hành khách N.N.M. bị cấm bay vì không chấp hành quyết định xử phạt hành chính của Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Ngoài ra, Cục Hàng không quyết định cấm bay 12 tháng kể từ ngày 20-6-2021 với 4 hành khách dùng giấy tờ tùy thân giả làm thủ tục an ninh hàng không khi đi máy bay nhưng không chấp nhận quyết định xử phạt hành chính gồm: N.T.B., 26 tuổi, thường trú tại Thanh Oai, Hà Nội; hành khách C.T.B.L., 25 tuổi, thường trú tại Sơn Tịnh, Quảng Ngãi; hành khách B.T.H., 33 tuổi, thường trú tại Phù Cát, Bình Định; hành khách N.T.K.T., 33 tuổi, thường trú tại Dương Đông, Phú Quốc.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển các hành khách nêu trên theo thời hạn quy định.