• Wed. Jul 6th, 2022

6 lưu ý cho người bệnh đang điều trị ung thư bị tiêu chảy

6 luu y cho nguoi benh dang dieu tri ung thu 1610669342365

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị ung thư, tiêu chảy có thể bắt đầu sau một vài giờ, một vài ngày hoặc vài tuần sau khi điều trị.

Nguyên nhân gây tiêu chảy thường gặp trong điều trị ung thư bao gồm điều trị hóa chất, điều trị nhắm trúng đích hoặc điều trị miễn dịch, xạ trị tại vùng tiểu khung và khi dùng một số loại thuốc. Một số loại ung thư hoặc vị trí của khối u cũng có thể gây ra tiêu chảy.  Đôi khi tiêu chảy có thể kéo dài tới nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi đã kết thúc điều trị.

Theo thông tin của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì người bệnh cần xử trí đúng khi bị tiêu chảy. Khi đó bệnh nhân cần hỏi bác sĩ điều trị ung thư  nếu tiêu chảy xảy ra sau phẫu thuật, hoặc sau khi điều trị ung thư hoặc dùng loại thuốc mới. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiêu chảy, một số lời khuyên sau có thể hữu ích cho những người bị ung thư.

6 lưu ý cho người bệnh đang điều trị ung thư bị tiêu chảy - 1

1.Khi bị tiêu chảy nên thử chế độ ăn lỏng thanh đạm (bao gồm nước lọc, nước trà loãng, nước táo, nước đào, nước suýt (nước trong sau khi luộc thịt), nước cháo loãng, thạch gelatin nguyên chất (không  cho thêm các thức ăn khác) khi bắt đầu bị tiêu chảy hoặc khi cảm thấy sắp bị tiêu chảy. Hãy tránh những đồ uống có tính acid như nước ép cà chua, nước cam quýt hoặc đồ uống có ga.

2.Chỉ dùng thuốc điều trị tiêu chảy khi được kê đơn. Ngoài ra cần theo dõi số lượng phân và số lần đi ngoài.

3.Khi bị tiêu chảy cần bổ sung những thức ăn giàu kali (như chuối, khoai tây, mơ chín). Kali là một chất khoáng quan trọng mà bạn có thể bị mất khi bị tiêu chảy. Uống và ăn những thức ăn có hàm lượng natri (muối) cao như nước luộc thịt có nêm muối, súp, bánh quy mặn. Uống ít nhất một cốc nước lọc/dung dịch sau mỗi lần đi ngoài. Tránh những loại nước có ca-phê-in.

6 lưu ý cho người bệnh đang điều trị ung thư bị tiêu chảy - 2

4.Cải thiện chế độ ăn bằng cách ngay khi tình trạng tiêu chảy được cải thiện, hãy thử ăn một lượng nhỏ những thức ăn dễ tiêu hóa như cơm, chuối, nước sốt táo, sữa chua, khoai tây nghiền, pho mát ít béo và bánh mỳ nướng khô. Nếu tình trạng tiêu chảy tiếp tục được cải thiện sau 1 đến 2 ngày, hãy bắt đầu ăn những bữa ăn nhỏ với đồ ăn thường ngày.

5.Sau mỗi lần đi vệ sinh nên sử dụng khăn ướt hoặc giấy lau loại dành cho trẻ em để để làm dịu và tránh làm tổn thương thêm da vùng hậu môn. Ngồi trong một bồn ngâm nước ấm có thể giúp làm giảm những cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn.

6. Tránh uống sữa và các sản phẩm làm từ sữa vì chúng sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Sữa chua hoặc sữa đã tách bơ thì có thể được sử dụng.Tránh ăn bánh ngọt, kẹo, đồ tráng miệng nhiều đường và kem béo, kẹo dẻo, và các đồ ăn có chứa chất bảo quản.Tránh những thức ăn có lượng chất béo cao như đồ chiên rán, xào, trộn dầu vì chúng có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn.

Ngoài ra, hãy tránh xa rượu bia và thuốc lá. Tránh sử dụng các loại thực phẩm nhiều chất xơ, chúng có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn như các loại hạt (ví dụ như hạt điều, quả óc chó), các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt và đậu quả, trái cây khô, hoa quả và rau sống. 

Thanh Hà