• Mon. Jul 4th, 2022

6 thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt của "quý ông"

nuocepluu 1608649866821

Bạn có thể bắt đầu tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt bằng cách thêm 6 loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm bạn ăn có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe của bạn, bao gồm cả sức khỏe của tuyến tiền liệt. Bằng cách bổ sung các thực phẩm lành mạnh, thân thiện với tuyến tiền liệt vào chế độ ăn uống, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, ảnh hưởng đến 1 trong 9 nam giới tại nước này.

Một số chuyên gia tin rằng chế độ ăn phương Tây nhiều chất béo, nhiều đường có thể góp phần làm tăng tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt.

Dưới đây 6 loại thực phẩm tốt cho tuyến tiên liệt:

chua

6 thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt của quý ông - 1

Cà chua có chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene. Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cũng như giảm sự phát triển của khối u ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận một lợi ích, nhưng trong một đánh giá của 24 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới ăn nhiều cà chua ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn.

Nhưng chính xác thì cà chua giúp ích như thế nào?

Lycopene có thể làm giảm tổn thương tế bào và làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư. Nó là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Vì lycopene liên kết chặt chẽ với thành tế bào nên cơ thể gặp khó khăn khi chiết xuất nó từ cà chua sống. Các sản phẩm cà chua nấu chín là lựa chọn tốt hơn. Uống nước ép cà chua vào mỗi buổi sáng là một lựa chọn tốt khác.

Súp lơ xanh

6 thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt của quý ông - 2

Súp lơ xanh là một loại rau có chứa nhiều hợp chất phức tạp có thể giúp bảo vệ một số người khỏi bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa lượng rau họ cải bạn ăn, gồm súp lơ xanh và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Lý do tại sao vẫn chưa được làm rõ, nhưng các nhà nghiên cứu đề xuất rằng một số chất phytochemical được tìm thấy trong những loại rau này, bao gồm sulforaphane, nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc trong khi vẫn giữ cho các tế bào tuyến tiền liệt bình thường khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng.

Các loại rau họ cải khác bao gồm bắp cải, cải Brussels và cải xoăn.

Bạn có thể thêm súp lơ xanh vào các món xào, súp và salad, hoặc đơn giản là ăn sống hoặc nấu chín với một số món nhúng.

Trà xanh

Mọi người đã sử dụng trà xanh vì những lợi ích sức khỏe của nó trong hàng nghìn năm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu xem xét tác động của nó đối với bệnh ung thư.

Bằng chứng cho thấy rằng các hợp chất đặc biệt trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, tế bào chết và tín hiệu hormone.

Nếu bạn thích hương vị của trà xanh, hãy bắt đầu bằng cách uống một tách vào mỗi sáng thay cho cà phê thông thường của bạn. Nếu bạn không thích trà ấm, hãy thử làm lạnh trà trong tủ lạnh và thêm đá để có đồ uống giải khát.

Các loại đậu và đậu nành

6 thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt của quý ông - 3

Các loại đậu là nhóm thực phẩm bao gồm đậu, lạc và đậu lăng. Các loại đậu chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen.

Isoflavones là một trong những phytoestrogen. Một nghiên cứu tổng quan cho thấy những người ăn nhiều phytoestrogen nhất có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% so với nhóm ăn ít nhất.

Tác dụng chống ung thư của phytoestrogen có thể đến từ tác dụng của chúng đối với việc điều hòa hormone, tế bào chết và tác dụng chống oxy hóa. Mặc dù vẫn cần nghiên cứu kết luận thêm, một số nghiên cứu đã liên kết isoflavone trong đậu tương với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Viện Ung thư Quốc gia (NCI) cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành và giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA). PSA là một loại protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA đo mức PSA trong máu của bạn và được sử dụng như một xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

Để bổ sung thêm các loại đậu và đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn, hãy cân nhắc đổi thịt lấy protein thực vật trong ít nhất một số bữa ăn. Đậu phụ là một nguồn đậu nành tuyệt vời.

Nước ép quả lựu

6 thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt của quý ông - 4

Giống như rượu vang đỏ hoặc trà xanh, lựu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nước ép lựu được biết đến như một loại trái cây thần kỳ do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa.

NCI cho biết nước ép lựu và một số thành phần hoạt tính sinh học của nó có thể ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nước ép và chiết xuất từ quả lựu ức chế sản sinh một số tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu trên động vật và tế bào, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm ở người.

Chất béo không bão hòa đa, bao gồm omega-3 và omega-6, là các axit béo thiết yếu chỉ có trong chế độ ăn uống. Chúng không được tổng hợp bởi cơ thể.

Các nghiên cứu tổng quan báo cáo rằng, mặc dù có thể có mối liên hệ giữa axit omega-3 và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm, đặc biệt là các thử nghiệm với đối tượng là con người.

Cá béo có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hãy thử ăn cá béo được tìm thấy ở vùng nước lạnh để tăng lượng omega-3 của bạn như cá hồi, các trích, cá thu, cá mòi..

Hà An