• Wed. Aug 17th, 2022

7 biện pháp trị ho tại nhà

ByTin Việt Nam

Apr 5, 2022

Uống mật ong, ngậm kẹo ho, súc miệng bằng nước muối, uống nhiều nước… giúp người bệnh giảm các triệu chứng ho và cảm lạnh.

Theo Mayo Clinic, ho là cách cơ thể phản ứng với chất kích thích để làm sạch đường thở. Tuy nhiên, một cơn ho cũng có thể khiến người bệnh thức cả đêm và mệt mỏi. Hầu hết cơn ho đều tự khỏi mà không cần điều trị. Trong khi đó, Stephen Russell, bác sĩ tại Đại học Alabama ở Birmingham, Anh và là một chuyên gia về nhiễm trùng đường hô hấp trên, cho biết, một số biện pháp trị ho tự nhiên được chứng minh hữu hiệu.

Ho lâu ngày khiến cơ thể mệt mỏi và khó ngủ. Ảnh: Freepik.

Ho lâu ngày khiến cơ thể mệt mỏi và khó ngủ. Ảnh: Freepik.

Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ Russell về cách chữa ho tại nhà.

Uống mật ong

Pha mật ong với nước nóng hoặc trà nóng, thêm một chút chanh có thể làm dịu và trị ho trong thời gian ngắn.

Uống mật ong trực tiếp cũng là một phương pháp chữa ho tại nhà hiệu quả. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatric Clinics of North America, trẻ em từ hai tuổi trở lên bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, dẫn đến ho, được cho uống hai thìa cà phê mật ong trước khi ngủ. Mật ong không chỉ làm giảm cơn ho về đêm mà còn giúp cải thiện giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Jama cho thấy, mật ong có lợi ích trong việc giảm ho về đêm ở trẻ em 2-18 tuổi. Tuy nhiên, không nên cho trẻ em dưới một tuổi uống mật ong vì trong một số trường hợp có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.

Ngậm kẹo ho

Viên ngậm giúp kích thích tiết nước bọt hoặc tăng tiết dịch trong miệng, có thể làm dịu cơn ho. Russell lưu ý rằng, không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh viên ngậm thảo dược có tác dụng như những viên ngậm chứa kẽm, vitamin C và echinacea nhưng chúng có thể có một số lợi ích và không có tác dụng phụ.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước ấm, trà hoặc húp súp gà là một phương pháp trị ho tại nhà hiệu quả khác. Russell giải thích, nhiều người bị ho có xu hướng bị mất nước. Ngoài việc hydrat hóa, chất lỏng cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại nguồn nhiễm trùng hoặc virus có thể gây ho và làm dịu cơn đau họng.

Súc miệng nước muối

Pha một ít muối vào nước ấm để súc miệng giúp giảm ho và đau họng. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Dự phòng Mỹ, súc miệng bằng nước có xu hướng làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên và thậm chí ngăn ngừa nhiễm trùng.

Một nghiên cứu thử nghiệm được công bố vào tháng 1/2019 trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, súc miệng bằng nước muối ấm (cùng với rửa mũi) làm cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và giảm thời gian ho.

Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc tắm bằng nước nóng

Bạn có thể thực hiện phương pháp chữa ho đơn giản này tại nhà bằng cách tắm bằng vòi hoa sen hơi nước hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương. Theo Mayo Clinic, máy tạo độ ẩm có thể làm dịu cơn ho và nghẹt mũi do cảm lạnh. Lưu ý, nên giữ cho máy tạo ẩm luôn sạch sẽ và tránh vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Cắt một củ hành tây

Nhiều người bắt đầu chảy nước mắt khi thái một củ hành tây. Russell cho biết, hiện không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh nhưng thực tế cho thấy hơi mạnh mà hành tây tỏa ra khi cắt giúp giảm ho. Phương pháp trị ho này khá phổ biến ở Tây Ban Nha và Pháp. Trước khi đi ngủ, hãy cắt một củ hành tây thành các phần tư để trên dĩa, có thể đặt trên bàn cạnh giường ngủ hoặc dưới chân giường.

Sử dụng thuốc ho không kê đơn

Nếu đã thử các biện pháp chữa ho khác mà không hiệu quả, hãy cân nhắc đến việc sử dụng thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn. “Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng dextromethorphan có thể giúp giảm ho tốt hơn so với giả dược”, Russell nói.

Ông cho biết thêm, các sản phẩm có chứa pseudoephedrine có thể giúp ngăn chảy dịch mũi do virus hoặc dị ứng và cũng có thể làm giảm ho. Nhưng Russell lưu ý, các loại thuốc này có những hạn chế như: dextromethorphan không an toàn cho trẻ dưới 5 tuổi và pseudoephedrine có xu hướng làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Các thuốc giảm ho ban đêm như benadryl (diphenhydramine) thường chứa chất kháng histamine khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và cắt cơn ho. Tuy nhiên nó có thể có tác dụng phụ đối với người trên 65 tuổi. Russell khuyên bạn nên thử áp dụng các biện pháp chữa ho tự nhiên trước khi chuyển sang dùng thuốc ho.

Châu Vũ (Theo Everydayhealth)