7 ổ dịch phát hiện từ bệnh nhân khám ở các bệnh viện TP HCM

Từ những bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện và xét nghiệm sàng lọc dương tính nCoV, TP HCM phát hiện 7 chuỗi lây nhiễm cộng đồng, đa số chưa rõ nguồn lây.

Theo Sở Y tế TP HCM, ổ dịch nhóm Truyền giáo Phục Hưng, lớn nhất từ trước đến nay, phát hiện từ ba ca đầu tiên đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, ngày 26/5. Đến nay, thành phố xác định 441 trường hợp dương tính được công bố liên quan đến ổ dịch này, với nhiều nhánh lây nhiễm lớn.

Ngoài chuỗi lây nhiễm trên, thành phố còn phát hiện 48 bệnh nhân Covid-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Trừ Bệnh viện quận Tân Phú lây nhiễm trong bệnh viện nhiều khả năng liên quan đến nhóm truyền giáo, các bệnh viện khác đều thực hiện tốt khâu sàng lọc bệnh nhân có nghi ngờ, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên không dẫn đến lây nhiễm trong viện.

Từ 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại ba bệnh viện gồm Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, ngày 8/6, TP HCM đã truy vết phát hiện họ đều liên quan đến ổ dịch xưởng cơ khí ở Hóc Môn. Hiện, 25 bệnh nhân khác được ghi nhận dương tính nCoV, đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm tiếp xúc gần các ca nhiễm.

Ổ dịch chung cư Ehome 3, quận Bình Tân, phát hiện từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6. Đến sáng 11/6, ngành y tế ghi nhận tổng cộng 21 ca liên quan ổ dịch này, trong đó có một nữ công nhân làm việc tại công ty Pouyuen.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6, hiện đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn, ngày 5/6, đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Ổ dịch trong công ty kiểm toán quận 3 đến nay ghi nhận 4 trường hợp, trong đó hai bệnh nhân phát hiện từ ngày 18/5, gồm thanh niên ngụ TP Thủ Đức và người phụ nữ cư trú quận 7. Đến ngày 4/6, công bố thêm một trường hợp và ngày 8/6 thêm một trường hợp tiếp xúc gần dương tính. Hai ca phát hiện trong thời gian cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3 đến nay ghi nhận 7 trường hợp, trong đó 5 bệnh nhân phát hiện từ ngày 21/5 từ một trường hợp đi khám tại Phòng khám Y khoa Medic Hòa Hảo. Đến ngày 2/6, TP HCM ghi nhận thêm hai trường hợp tiếp xúc gần dương tính, đã được cách ly trước đó nên không lây nhiễm cho cộng đồng. Đến nay, chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh.

TP HCM đang tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương triệt để, xét nghiệm tầm soát quanh địa điểm có ca nhiễm và khu vực lân cận, đồng thời xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng. Các chung cư, tòa nhà văn phòng, căn hộ có ca nhiễm, thành phố lấy xét nghiệm toàn bộ người cư trú, người làm việc tại các địa điểm nêu trên.

Thời gian qua, nhiều phòng khám, bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân để truy vết, khử khuẩn do người mắc Covid-19 đến khám, hoặc phải phong tỏa do có nhân viên bị lây nhiễm nCoV.

Từ ngày 9/6, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện phải xét nghiệm RT-PCR những người đến bệnh viện khám, không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… Cần kiểm soát chặt, không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ tại bệnh viện, đồng thời tránh quá tải tại các buồng cách ly và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong chuyển tuyến.

Ngày 4/6, Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện xét nghiệm tất cả bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú. Tùy trường hợp người bệnh nhập viện, có thể áp dụng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương