7 sự thật về quá trình thụ thai

“Yêu” nhiều không giúp nhanh có thai, biện pháp ngừa thai không gây vô sinh, mất nhiều tháng mới có con… là những sự thật về quá trình thụ thai.

Biện pháp tránh thai không gây vô sinh

Nhiều phụ nữ thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều và nghi ngờ ảnh hưởng của các loại thuốc tránh thai đang dùng có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Nghiên cứu đã chỉ ra thuốc tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Mất nhiều tháng để thụ thai

Sự thật là quá trình thụ thai không dễ dàng ở mọi cặp vợ chồng. Thống kê cho thấy, 68% cặp đôi đã thụ thai trong vòng 3 tháng và 92% trong vòng một năm. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thể trạng sức khỏe của cả hai, tâm lý, môi trường sống, nghề nghiệp hay tuổi tác… Độ tuổi càng cao thì tỷ lệ thụ thai thành công càng giảm.

Nếu trong vòng 6 tháng không thể mang thai (với phụ nữ trên 35 tuổi) hoặc trong vòng một năm (với phụ nữ dưới 35 tuổi), hãy đi khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Tỷ lệ thụ thai thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thể trạng sức khỏe, tâm lý, lối sống... Ảnh: Freepik

Tỷ lệ thụ thai thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thể trạng sức khỏe, tâm lý, lối sống… Ảnh: Freepik

“Yêu” quá nhiều không giúp nhanh có thai

Quan hệ tình dục quá nhiều sẽ làm suy giảm số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Điều này không chỉ khiến cả hai bị kiệt sức hay áp lực tâm lý mà còn làm giảm tỷ lệ thụ thai. Quan hệ cách ngày, 2 ngày một lần hoặc theo tần suất phù hợp với thể trạng có thể giúp các đôi nhanh chóng hoàn thành kế hoạch sinh con.

Thời điểm quan hệ dễ mang thai

Quan hệ tình dục trong 2 ngày trước khi rụng trứng là thời điểm lý tưởng nhất để tăng khả năng mang thai. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới từ 3-5 ngày, trong khi trứng chỉ sống được từ 12-24 giờ. Nếu quan hệ sau khi rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai thành công sẽ thấp hơn vì tinh trùng không xuất hiện lúc trứng được phóng khỏi buồng trứng.

Quan hệ trong kỳ kinh vẫn có thai

Mặc dù tỷ lệ mang thai khi quan hệ trong những ngày hành kinh không cao nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Khả năng mang thai của nữ giới phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng chứ không liên quan trực tiếp đến kinh nguyệt. Nếu quan hệ vào “ngày đèn đỏ” cuối cùng và trứng rụng 3-5 ngày sau đó thì khả năng thụ thai trong kỳ kinh là hoàn toàn có thể.

Khả năng thụ thai giảm theo độ tuổi

Khả năng sinh sản cũng giảm dần theo tuổi tác. Tỷ lệ mang thai ở nữ sẽ giảm dần sau tuổi 35 và ở nam là sau 40 tuổi. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên phụ nữ nên mang thai trước 35 tuổi. Ở nam giới trên 40 tuổi, ngoài nguy cơ thụ thai kém, tăng tỷ lệ sảy thai, sinh con giai đoạn này trẻ sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh: tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu.

Thời điểm rụng trứng

Nhiều người lầm tưởng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày và rụng trứng luôn diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, ở một số người, trứng có thể rụng sớm hơn (ngày 6,7 của chu kỳ) hoặc muộn hơn (ngày 19, 20 của chu kỳ). Tình trạng này không phải hiếm gặp và không nguy hiểm.

Nguyên nhân là ở nữ giới, chu kỳ ngắn nhất là 21 ngày và dài nhất là 35 ngày. Thời điểm rụng trứng diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào độ dài chu kỳ.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)