• Mon. Jul 4th, 2022

“8 phút khám bệnh là không đủ”, chuyên gia gỡ rối cho cộng đồng người tiểu đường

op 1 docx 1591672074080

Tham gia cộng đồng, người bệnh sẽ được tư vấn toàn diện mỗi ngày từ các huấn luyện viên sức khỏe nhằm đẩy lùi căn bệnh bằng dinh dưỡng, vận động…

Sáng 31/5, hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động và cộng đồng sống khỏe cùng tiểu đường chính thức ra mắt, trước sự chứng kiến của hơn 30 chuyên gia y tế và 12.000 người theo dõi trực tuyến. Đây là mạng lưới chăm sóc sức khỏe cho người bệnh quy mô toàn quốc do HAB Việt Nam cùng nhiều chuyên gia cố vấn hàng đầu sáng lập sau hai năm hoạt động thử nghiệm, nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh và khoa học trong cộng đồng.

“8 phút khám bệnh là không đủ”, chuyên gia gỡ rối cho cộng đồng người tiểu đường - 1
Các chuyên gia cố vấn cấp cao của cộng đồng sống khỏe cùng tiểu đường.

Chia sẻ về dự án, PGS.TS.BS Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Viết Lượng ví “sức khỏe như cây cao”. Hệ thống y tế chuyên sâu đang tập trung vào phần ngọn, “chăm sóc sức khỏe bị động” cho 7-10% dân số mắc bệnh. Trong khi đó, 90-93% còn lại chưa được hệ thống y tế dự phòng “chăm sóc sức khỏe chủ động” đầy đủ từ gốc rễ. Việt Nam có chưa tới 9 bác sĩ/10.000 dân, thấp hơn khuyến cáo 20 bác sĩ của WHO. Song mâu thuẫn hơn cả là số bác sĩ phẫu thuật và xét nghiệm trực chiến tại bệnh viện đều “thừa”, còn lực lượng chuyên gia y tế dự phòng len lỏi trong dân cư lại thiếu , mới chỉ đáp ứng 38,6% nhu cầu, thiếu 23.800 nhân viên.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu (Bệnh viện 103) cũng đánh giá cao vai trò của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động. Hiện, mỗi bác sĩ đang “quá tải” khi thăm khám 60 bệnh nhân/ngày và không thể tư vấn toàn diện cách ăn uống, vận động, lối sống… chỉ với 8 phút khám ít ỏi. Nguy hiểm hơn nữa là khi “đói kiến thức”, người bệnh có xu hướng tin vào mọi thông tin thật giả lẫn lộn trên Internet.

“8 phút khám bệnh là không đủ”, chuyên gia gỡ rối cho cộng đồng người tiểu đường - 2
Ông Nguyễn Duy Cường chia sẻ về nền tảng chăm sóc sức khỏe chủ động.

Ở tuổi về hưu, PGS.TS Lượng mong muốn có thể kiến tạo nên nghề mới: “Nghề huấn luyện viên sức khoẻ”, để có thể cung cấp thông tin chính thống và hướng dẫn mọi người cách phòng bệnh. Mối duyên gặp gỡ giữa PGS.TS Lượng và Nhà sáng lập HAB đã cho ra đời nền tảng chăm sóc sức khỏe chủ động mới dựa trên công nghệ 4.0. Nền tảng này tập trung vào 4 “trụ cột” chính. Đầu tiên là bộ giải pháp “Health Coaching” – Huấn luyện, tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng khoa học cho người bệnh và “Health Coach” – Huấn luyện, đào tạo phát triển huấn luyện viên sức khỏe. Sau đó là các câu lạc bộ sức khỏe HAB Club , HAB Cyber Club (trực tuyến) cùng loạt giải pháp công nghệ kết nối người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe với huấn luyện viên – câu lạc bộ sức khỏe.

Ông Cường cho biết, ngoài các bác sĩ chuyên môn sâu, HAB đã nỗ lực hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia đào tạo thành công, cấp chứng chỉ cho hơn 500 huấn luyện viên sức khỏe suốt hai năm qua. Hàng nghìn người được hưởng lợi từ hệ sinh thái này, cải thiện tình trạng dinh dưỡng mất cân bằng để giảm hoặc tăng cân thành công, thay đổi cuộc sống nhuốm màu stress cũng như kiểm soát các bệnh chuyển hóa (huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…).

“8 phút khám bệnh là không đủ”, chuyên gia gỡ rối cho cộng đồng người tiểu đường - 3
Chị Tâm kiểm soát tiểu đường bằng dinh dưỡng, vận động.

Dịp này, HAB ra mắt cộng đồng đầu tiên “Sống khỏe cùng tiểu đường” sau hai năm triển khai phi lợi nhuận. Qua những buổi chia sẻ 30 phút mỗi ngày, nhiều bệnh nhân tiểu đường đã nhận được kiến thức khoa học để chủ động chăm sóc sức khỏe và chung sống hòa bình với bệnh. Sau 16 tháng kiên trì theo đuổi lối sống lành mạnh dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên sức khỏe, bác Đỗ Ngoạn (Hưng Yên) đã giảm được 16kg, đánh tan căn bệnh tiểu đường. Các chỉ số đường huyết đều trở về ngưỡng an toàn (5,7 mmol/L), trong khi chứng gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ đẩy lùi hoàn toàn.

Không chỉ thoát khỏi tiểu đường, cộng đồng còn truyền cảm hứng cho chị Nguyễn Tâm (37 tuổi, Hải Dương) từ bệnh nhân trở thành huấn luyện viên sức khỏe chuyên nghiệp giúp đỡ mọi người. Chị Tâm vẫn còn nhớ hai năm trước, cơ thể di chuyển nặng nề với vóc dáng 1m61 – 75kg, đau đầu mất ngủ, tiểu đường tăng vọt tới 19,5 mmol/L, biến chứng mờ mắt và tê bì nửa người. Song nhờ được hướng dẫn cách ăn, cách uống, cách sinh hoạt mà chị giảm 12kg mỡ thừa và 20cm vòng eo trong 3 tháng, kiểm soát căn bệnh chuyển hóa.

Tiếp nối thành công của cộng đồng sống khoẻ với tiểu đường, nhà sáng lập Nguyễn Duy Cường cho biết sắp tới sẽ cho ra mắt các cộng đồng phi lợi nhuận tiếp theo như cộng đồng sống khoẻ cùng bệnh tim mạch, ung thư… hay cộng đồng lão hoá lành mạnh cho người già, cộng đồng mẹ bỉm sữa cho phụ huynh “tập sự”.

Công ty CP Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe HAB Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 3, số 61 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Liện hệ hotline: 088.885.4313; Email: [email protected]

Cập nhật các tin tức về Cộng đồng Sống khỏe cùng Tiểu đường tại:

Website: https://songkhoecungtieuduong.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Song-Khoe-cung-Tieu-duong-100580201682678

Trường Thịnh