• Mon. Sep 27th, 2021

9 bí mật không thể bỏ qua phía sau sự giàu có của Warren Buffett

photo1612227422848 16122274232721140815325

Không giống như các doanh nhân công nghệ ngày nay, Buffett kiếm được tài sản của mình một cách chậm rãi trong nhiều thập kỷ.

Nghiên cứu sự thành công của thiên tàiđầu tư như Warren Buffett  từ lâu vốn đã trở thành một ngành riêng. Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “Warren Buffett” trên Amazon sẽ thấy hơn 700 tên các đầu sách. Ông là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Muốn học hỏi về đầu tư không có gì hợp lý hơn việc khám phá các nguyên tắc và ý tưởng mà ông đã sử dụng để đạt khối tài sản khổng lồ như hiện tại. Điều gì làm nên điểm đặc biệt của Warren Buffett?

1. Chuyên tâm nghiên cứu đầu tư khi còn là sinh viên

Đối với các nhà đầu tư chỉ đơn giản là muốn kiếm lợi nhuận trung bình, Buffett khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số (ví dụ như đầu tư vào chỉ số chứng khoán S&P 500). Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn làm được Buffett để có thể tìm kiếm lợi nhuận rất cao, vượt cả thị trường?

Hãy chuẩn bị mọi thứ để bước vào con đường nghiên cứu và học hỏi như cách của Buffett. Việc nghiên cứu đầu tư của ông bắt đầu từ thời kỳ còn là sinh viên tại Columbia trong nhiều thập kỷ khi ông học với Ben Graham, tác giả cuốn sách Nhà đầu tư thông minh. Tìm hiểu chi tiết và phương pháp đầu tư là bí quyết đầu tiên làm nên sự giàu có của Warren Buffett.

2. Ông luôn tuân thủ các nguyên tắc của mình ngay cả khi chúng không được ưa chuộng

Hãy quay trở lại thời kỳ bong bóng “Dot com” vào cuối những năm 1990, quan điểm đầu tư ở giai đoạn này thực sự kỳ lạ. Nhiều người đã mua cổ phiếu của những công ty có doanh thu hoặc lợi nhuận thấp. Vào thời điểm đó, Buffett đã tránh xa những khoản đầu tư thời thượng này. Quyết định đó khiến một số người đặt câu hỏi về phán đoán của ông. Trong bài báo trên BBC năm 2001, Buffett chỉ ra rằng, “các nhà đầu tư đã bị thôi miên bởi sự thăng hoa đáng kinh ngạc của cổ phiếu công nghệ và bỏ qua mọi thứ khác, bao gồm cả việc liệu các doanh nghiệp họ đầu tư có đang kiếm ra tiền hay không.”

3. Ông cải thiện kỹ năng diễn thuyết thông qua đào tạo

Để có tiền đầu tư, Buffett hiểu rằng mình phải tăng thu nhập và có những kỹ năng mềm chuyên nghiệp. Khi mới ngoài 20 tuổi, Buffett  đã tham gia khóa học của Dale Carnegie để cải thiện kỹ năng diễn thuyết của mình. Để giữ cho các kỹ năng của mình được sắc bén, sau đó ông đã tham gia giảng dạy bán thời gian tại Đại học Omaha. Diễn thuyết trước đám đông là một kỹ năng mà hầu hết mọi người có thể học được khi thực hành và đào tạo.

4. Ông đọc hàng giờ mỗi ngày

“Tôi đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách kiến ​​thức hình thành như lãi suất kép”,  Warren Buffett cho biết.

Đọc sách hàng ngày là một thói quen chính của Buffett khi ông tìm kiếm thông tin và cơ hội mới. Ông đọc nhiều và rộng: nhiều tờ báo mỗi ngày, nhiều báo cáo tài chính về các khoản đầu tư tiềm năng và sách. Ví dụ, anh ấy đọc The Wall Street Journal và Financial Times mỗi ngày.

Theo thời gian, kiến ​​thức mà ông học được sẽ tích lũy theo cấp số nhân và mang lại những hiểu biết sâu sắc hơn. Đọc sách hàng ngày là một bí quyết giàu có mà bất cứ ai cũng có thể thực hành với kỷ luật đúng đắn.

9 bí mật không thể bỏ qua phía sau sự giàu có của Warren Buffett - Ảnh 1.

5. Ông thực hành các nguyên tắc đầu tư giá trị

“Chỉ mua thứ gì đó mà bạn hoàn toàn sẵn lòng nắm giữ nếu thị trường ngừng hoạt động trong 10 năm”, Warren Buffett nhấn mạnh.

Có nhiều cách tiếp cận đầu tư khác nhau trên thị trường: Đầu tư cổ tức, đầu tư quỹ chỉ số, đầu tư giá trị, đầu tư kỹ thuật,… Cách tiếp cận của Buffett về cơ bản dựa trên các nguyên tắc đầu tư giá trị do Ben Graham phát triển vào giữa thế kỷ 20.

Theo Investopedia, đầu tư giá trị là chiến lược lựa chọn cổ phiếu giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Các nhà đầu tư giá trị tích cực tìm kiếm cổ phiếu của những công ty mà họ cho rằng thị trường đang định giá thấp. Họ tin rằng thị trường phản ứng quá mức với các tin tức tốt và xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với các nền tảng cơ bản dài hạn của công ty. Kết quả là cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị kiếm lời bằng cách mua vào khi giá giảm.

Thách thức lớn nằm ở việc xác định giá trị nội tại của một công ty và sau đó có đủ can đảm để đặt tiền của bạn vào khoản đầu tư này.

6. Buffett làm giàu một cách từ từ

Không giống như các doanh nhân công nghệ ngày nay, Buffett kiếm được tài sản của mình một cách chậm rãi trong nhiều thập kỷ. Nỗ lực làm giàu nhanh chóng là một công thức dẫn đến thảm họa có xu hướng khiến mọi người chấp nhận rủi ro một cách ngu ngốc.

7. Ông giới hạn các khoản hưởng thụ cá nhân

Buffett nổi tiếng với việc chi tiêu tương đối ít tài sản của mình. Ví dụ, ông vẫn sống trong ngôi nhà ở Omaha mua vào những năm 1950. Buffett là một chuyên gia trong việc chống lại lạm phát lối sống. Rốt cuộc, nếu ông chi tiêu hết tài sản của mình thì sẽ có ít hơn để đầu tư.

8. Ông biết giới hạn của mình

Mặc dù có những cơ hội tiềm năng nhưng Buffett đã tránh xa việc đầu tư vào các công ty công nghệ cao. Tại sao? Buffett lập luận rằng đầu tư vào các đổi mới có xu hướng không tạo ra lợi nhuận tốt. Trong một bài báo nổi tiếng trên Tạp chí Fortune năm 1999, Buffett đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành phát triển sáng tạo nhất của thế kỷ 20, thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người. Tuy nhiên, một phần rất lớn các công ty ô tô của Mỹ đã biến mất trên thực tế là dấu hiệu nên tạm dừng với các nhà đầu tư. Với những khó khăn khi đầu tư thành công vào các công ty đổi mới, Buffett có xu hướng tránh chúng.

9. Buffett bắt đầu kiếm tiền khi còn là một thiếu niên

Trong quá trình trưởng thành, Buffett quyết tâm kiếm tiền. Khi ông 17 tuổi vào năm 1947, ông đã kiếm được 5.000 đô la từ việc giao báo (tương đương với 52.000 đô la trong điều kiện thu nhập năm 2013 theo đo lường giá trị). Kiếm tiền và quản lý tiền hiệu quả là những kỹ năng cần có thời gian để phát triển. Buffett  đã tự giúp hoàn thiện bằng cách bắt đầu từ khá sớm.

(Nguồn: Lifehack)

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị