Ấn Độ nâng khoảng cách giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca lên 4 tháng

Ấn Độ nâng khoảng cách giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca lên 4 tháng - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế ở Mumbai, Ấn Độ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tháng trước Ấn Độ cho tăng khoảng cách giữa hai liều tiêm với vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 của AstraZeneca lên 12 – 16 tuần. 

Thông cáo của chính phủ cho biết khoảng cách giữa hai liều tiêm được tăng lên dựa trên bằng chứng khoa học và sau khi thảo luận kỹ lưỡng với các thành viên của Nhóm cố vấn kỹ thuật quốc gia về tiêm chủng (NTAGI) cũng như tổ công tác về COVID-19 của nhóm này trong hai cuộc họp vào tháng 5-2021.

Phía chính phủ nói tổ công tác của NTAGI khuyến nghị khoảng cách giữa hai liều tiêm nên tối thiểu 3 tháng, có thể 12 – 16 tuần và đề xuất này được một ủy ban lớn hơn của NTAGI ủng hộ trong cuộc họp ngày 13-5.

Biên bản một cuộc họp của NTAGI vào ngày 28-5 cho thấy quyết định tăng khoảng cách giữa hai liều tiêm dựa trên dữ liệu thực tế từ Anh, cụ thể, hiệu quả bảo vệ của vắc xin từ 65 – 88% sau mũi tiêm đầu tiên nếu khoảng cách giữa hai liều tiêm là 12 tuần.

Tuy nhiên, một số thành viên của NTAGI lại cho biết họ không có dữ liệu về hiệu quả của vắc xin khi khoảng cách giữa hai liều tiêm hơn 12 tuần.

N.K. Arora, trưởng nhóm công tác NTAGI, cho rằng quyết định mở rộng khoảng thời gian giữa hai liều tiêm lên đến 16 tuần nhằm tạo ra “sự linh hoạt” cho những ai không đi tiêm được liều thứ hai trong vòng 12 tuần.

Khoảng 90% trong số 259 triệu liều vắc xin AstraZeneca, sản xuất tại Ấn Độ, đã được tiêm cho người dân ở quốc gia này.

Lô vắc xin AstraZeneca 288.000 liều đã về đến TP.HCM Lô vắc xin AstraZeneca 288.000 liều đã về đến TP.HCM

TTO – Khuya 25-5, Việt Nam có thêm một lô vắc xin 288.000 liều thuộc hợp đồng mua trước giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC với Công ty AstraZeneca. Lô vắc xin đang được bảo quản tại kho lạnh của sân bay Tân Sơn Nhất.