• Sun. May 22nd, 2022

Ăn dưa hấu có giải rượu?

ByTin Việt Nam

Feb 1, 2022
1500133867150013380646035dua71 7198 9670 1643643434

Vợ tôi nói vỏ dưa hấu có công dụng giải rượu, ăn dưa hấu mát, ngọt tốt cho sức khỏe. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ? (Quang, Cần Thơ)

Trả lời:

Dưa hấu nhiều nước, vị ngọt, mát. Trong y học cổ truyền, dưa hấu tính hàn, tác dụng lợi tiểu, điều trị phù nề, vàng da, tiểu đường… Đặc biệt, vỏ quả có công dụng giải rượu. Sau khi uống rượu, nhất là khi uống hơi quá chén, hãy nhớ ăn một, hai miếng dưa hấu và dùng vỏ quả dưa hấu xay lấy nước mà uống sẽ giúp giải rượu rất nhanh.

Ngoài ra, bạn có thể dùng lấy một nắm hoa sắn dây tươi hoặc khô, tráng một lần qua nước sau đó hãm với khoảng 200 ml nước. Uống hoa sắn dây ngay sau khi uống rượu say sẽ giúp giải rượu, giảm say và giảm men rượu một cách nhanh chóng. Hoặc, dùng từ 3 đến 5 quả trám đun với khoảng 2 bát nước, đun cạn lấy một bát nước uống ngay sau khi say rượu.

Quýt cũng là một vị thuốc trong Đông y. Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi uống rượu bia, ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu. Bạn cũng có thể giải rượu bằng cách uống nước dừa, nước mía, nước chanh pha mật ong…

Tuy nhiên, để giải rượu, trước tiên cần cho người say uống nhiều nước lọc để pha loãng lượng rượu đã uống vào, giúp quá trình đào thảo rượu ra ngoài cơ thể được nhanh chóng. Sau đó có thể áp dụng một trong phương pháp trên để giảm tình trạng mệt mỏi, đau đầu do rượu gây nên.

Giải rượu chỉ giúp người say tỉnh táo nhanh chóng và đỡ mệt hơn nhưng vẫn không thể làm giảm đi tác hại của rượu với cơ thể. Vì vậy, mỗi người nên tự biết “tửu lượng” của mình và uống rượu ở một chừng mực nhất định.

Khuyến cáo không uống quá hai đơn vị cồn một ngày với nam, một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tức khoảng 3/4 chai hoặc lon bia 330 ml (5%) hoặc một cốc bia hơi 330 ml hay một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Lương y Bùi Đắc Sáng
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội