An Giang cấm phát sinh thêm lồng, bè nuôi cá trên sông

An Giang cấm phát sinh thêm lồng, bè nuôi cá trên sông - Ảnh 1.

UBND tỉnh An Giang đã cho dừng các xáng cạp đầu nguồn sông Tiền giáp Campuchia để làm vật cản và bố trí nhiều phương tiện tuần tra, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết qua trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia thì trong vài ngày tới sẽ có 3 đợt, với khoảng 100 làng bè của người gốc Việt từ Campuchia theo sông MêKong về Việt Nam do bị ảnh hưởng từ chính sách di dời làng bè trên sông Tonle Sap. 

Ông Bình đề nghị Ban thường vụ tỉnh ủy An Giang cùng bàn bạc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các tỉnh, thành khu vực ĐBCL sắp tới sẽ không cho phát sinh bè nuôi cá. Bởi việc này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, nguồn nước và giao thông đường thủy. 

An Giang cấm phát sinh thêm lồng, bè nuôi cá trên sông - Ảnh 2.

Bè cá trên sông Bình Di, huyện An Phú đã tạo điều kiện người nhập cảnh trái phép lợi dụng địa hình này – Ảnh: BỬU ĐẤU

“Các bè cá này nằm quanh thủ đô Phnom Pênh, ảnh hưởng đến du lịch, môi trường của Campuchia. Kiều bào đang hoang mang việc di chuyển. Tỉnh An Giang đã cho dừng toàn bộ các xáng cạp đang khai thác cát trên sông Tiền để làm vật cản. Kể từ giờ này, An Giang không cho đóng mới bè nuôi cá. Còn về lâu dài các địa phương phải có lộ trình, kế hoạch rõ ràng dẹp các lồng bè nuôi cá trên sông. Điển hình là sông Bình Di, huyện An Phú do có làng bè phức tạp nên các nhóm người nhập cảnh trái phép đã lợi dụng địa hình này”, ông Bình nói.

Còn đại tá Nguyễn Thượng Lễ – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang – cho biết đã bố trí 16 phương tiện chốt chặn trên biên giới sông Tiền, bố trí tàu đổ bộ, tàu tuần tra cao tốc trên sông để quan sát kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép trong thời gian tới.

“Trên sông Hậu tôi đã triển khai rồi, đưa tàu án ngữ ngay ngã 3 sông Châu Đốc để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép đường sông về”, đại tá Lễ nói thêm.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Hồng Quang – bí thư Tỉnh ủy An Giang – cho rằng việc Campuchia yêu cầu người gốc Việt tháo dỡ các lồng bè trên sông Tonle Sap trong giai đọan hiện nay rất nhạy cảm trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Chủ trương Chính phủ không tiếp nhận và phải phòng ngừa từ xa. 

An Giang cấm phát sinh thêm lồng, bè nuôi cá trên sông - Ảnh 3.

Ông Lê Hồng Quang – bí thư tỉnh ủy An Giang khẳng định việc di dời các làng bè người khmer gốc Việt ở Campuchia trong giai đoạn hiện nay là cực kỳ nguy hiểm khi dịch COVID-19 đang bùng phát – Ảnh: BỬU ĐẤU

“Nhờ dự báo sớm nên chúng ta đã ngăn chặn các lồng bè này, hiện nay chưa vào Việt Nam mà còn cách biên giới khoảng 15km. Bây giờ phải đấu tranh với phía bạn là không cho những người này sống trên bè nữa mà phải đưa họ lên bờ. Giải pháp căn cơ lâu dài vẫn là ngăn chặn và xử lý nếu có hiện tượng xâm nhập cảnh trái phép. Đây không phải là vấn đề của An Giang mà là vấn đề lớn phải báo cáo Chính phủ để làm việc với lãnh đạo Campuchia sớm nhất”, ông Quang nói.