Ăn thuần chay hay ăn mặn tốt hơn?

Một báo cáo của Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO), sau khi xem xét hơn 500 nghiên cứu, đã kết luận rằng nguồn thực phẩm từ động vật cung cấp “nguồn dinh dưỡng thiết yếu”.

Nguồn này bao gồm protein, chất béo và carb, cũng như sắt, canxi và kẽm, rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển.

Nghiên cứu quốc tế làm sáng tỏ tranh cãi ăn chay hay ăn mặn tốt hơn - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới đã kết luận: Chế độ ăn thuần chay “kém lành mạnh” hơn so với ăn thịt, trứng và sữa

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng này rất khó tìm thấy “với chất lượng và số lượng cần thiết” nếu tuân theo chế độ ăn thuần chay, theo FAO, theo tờ Daily Mail.

Họ lưu ý rằng thịt, trứng và sữa “đặc biệt quan trọng” đối với trẻ em, thanh niên và người già, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú.

Báo cáo cho thấy thịt, trứng và sữa cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein chất lượng cao, axit béo, sắt, canxi, kẽm, selen và vitamin B12.

Để đánh giá lợi ích và rủi ro của việc tiêu thụ sản phẩm động vật, FAO đã xem xét hơn 500 bài báo khoa học và 250 tài liệu. Đây là nghiên cứu phân tích toàn diện nhất cho đến nay.

Kết quả đã cho thấy: Thực phẩm từ động vật trên cạn cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như protein, axit béo và một số vitamin và khoáng chất ít gặp trong các loại thực phẩm khác, Phó tổng giám đốc FAO, tiến sĩ Maria Helena Semedo, đã viết trong báo cáo.

Báo cáo lưu ý rằng “thịt” từ thực vật không thể thay thế các sản phẩm từ động vật, thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu…

Bằng chứng cho thấy người lớn tiêu thụ sữa chua và sữa làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường loại 2, ung thư đại trực tràng và ung thư vú và loãng xương, báo cáo nêu rõ.

Nghiên cứu quốc tế làm sáng tỏ tranh cãi ăn chay hay ăn mặn tốt hơn - Ảnh 2.

Thịt, trứng và sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

SHUTTERSTOCK

Báo cáo cũng chỉ ra bằng chứng tương đối chắc chắn rằng ăn trứng không làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim.

Trong khi đó, bằng chứng cho thấy ăn thịt bò đã giúp cải thiện nhận thức và chống lại thiếu sắt. Báo cáo cho biết ăn 72g thịt bò mỗi ngày là an toàn, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý nên tránh tiêu thụ thịt chế biến, như thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có bằng chứng rõ ràng rằng thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột và dạ dày.