Apple ‘quay đầu’ về lại Trung Quốc?

Tờ Daily Mail hôm qua (16.6) dẫn báo cáo của một nhóm hoạt động về quyền kỹ thuật số có trụ sở ở Trung Quốc cho biết Apple đã xóa 27 ứng dụng liên quan cộng đồng LGBT do áp lực của chính quyền sở tại.

Trong số 27 ứng dụng này có ứng dụng Hẹn hò & Trò chuyện dành cho Người chuyển giới, Lesly (ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính nữ) và trò chơi di động Candy – Những câu chuyện tình yêu LGBTQ +…

Apple đã bác bỏ báo cáo trên và cho rằng báo cáo đã nêu ra các thông tin sai lệch. Liên quan quan hệ giữa Apple với Trung Quốc, trả lời phỏng vấn trên Đài CNBC, thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons – một đồng minh quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden – chỉ trích Apple, Cisco cùng một số tập đoàn khác của nước này đã có “quan hệ sâu sắc” với Trung Quốc.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của quý 1/2021, Apple đạt tổng doanh thu đến 17,73 tỉ USD từ các thị trường Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan. Con số này tăng rất lớn so với mức 9,45 tỉ USD cùng kỳ năm 2020.

Không những vậy, tuần trước, tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin Foxconn – đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple là Foxconn –  đang tăng cường tuyển dụng công nhân trong dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc. Theo đó, một trong các biện pháp thu hút nhân sự là Foxconn tăng gần gấp đôi tiền thưởng cho những người mới tuyển dụng.

Cụ thể, nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã tăng tiền thưởng cho công nhân mới 3.500 nhân dân tệ/người (khoảng hơn 10 triệu đồng) vào cuối tháng 5 lên 6.000 nhân dân tệ (khoảng 21 triệu đồng) vào đầu tháng 6. Công nhân mới sẽ nhận được tiền thưởng nếu làm việc ít nhất 55 ngày trong khoảng thời gian dài hơn 90 ngày.

Thậm chí, theo một số thông tin, Foxconn còn đưa ra chính sách thưởng đến 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng) cho các công nhân vừa được tuyển dụng mới sau khi làm việc 150 ngày mà không bỏ việc giữa chừng.

Hoàn Cầu thời báo dẫn các nhà phân tích cho rằng Foxconn có thể đang tăng nhân công để sản xuất hàng loạt các sản phẩm mới của Apple bao gồm cả iPhone 13, bởi các đơn đặt hàng đang đổ về Trung Quốc đại lục do Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ và một số nước khác. Hồi năm ngoái, Apple từng thể hiện ý định chuyển dần việc sản xuất các sản phẩm ở Trung Quốc sang các nước khác.