Bắc Giang đặt mục tiêu dập dịch trong 14 ngày

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bắc Giang xác định sẽ kiểm soát số ca mắc Covid-19 ở các khu cách ly trong một tuần tới, mục tiêu 14 ngày dập dịch ở cộng đồng.

Ban chỉ đạo họp ngày 14/6 cũng đặt mục tiêu tập trung điều trị bệnh nhân, tiêm vaccine cho các nhóm ưu tiên, đưa công dân của các huyện, thành phố trong tỉnh, các tỉnh, thành phố từ Việt Yên về địa phương; tổ chức lại sản xuất công nghiệp, nông nghiệp…

Tâm dịch ở thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên, với khoảng 8.000 người và gần 1.000 công dân địa phương. Tỉnh áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly; đồng thời triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0.

Hôm qua, cơ quan chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người dân trong các khu vực bị phong tỏa, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao ở huyện Việt Yên. Hơn 1,1 triệu mẫu đã được lấy, trong đó hơn 1 triệu mẫu đã có kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát 472.942 mẫu cộng đồng, chưa có trường hợp dương tính.

Tỉnh cũng tăng cường giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc trong các khu cách ly, phong tỏa để ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Số ca F0 còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung.

Bắc Giang đã lấy mẫu cho khoảng 60.000 công nhân lao động. Ảnh:Hoàng Phong

Bắc Giang đã lấy mẫu cho khoảng 60.000 công nhân lao động. Ảnh: Hoàng Phong

Bắc Giang hiện ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất cả nước với 4.166, tuy nhiên số ca F0 mắc mới đã có xu hướng giảm rõ rệt. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Ngành y tế đánh giá tình hình Covid-19 tại Bắc Giang đã được đẩy lùi và các điểm đã được khoanh gọn.

Dự báo trong những ngày tới, tỉnh vẫn sẽ phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Tuy nhiên, khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.