• Wed. Jul 6th, 2022

Bạc Liêu: Đưa vào vận hành Đơn vị tim mạch can thiệp dành cho người bệnh tim

img 201912311550201 1577965741511

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa chính thức đưa vào vận hành Đơn vị tim mạch can thiệp. Đây là bệnh viện vệ tinh chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Bạc Liêu: Đưa vào vận hành Đơn vị tim mạch can thiệp dành cho người bệnh tim - 1

Đơn vị tim mạch can thiệp của Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic (TVM) Bạc Liêu được đầu tư khoảng 60 tỷ đồng, với quy mô 70 giường và nhiều trang thiết bị y khoa hiện đại phục vụ cho công tác khám, điều trị bệnh tim mạch.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thanh Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc TVM Bạc Liêu, cho biết Đơn vị tim mạch can thiệp bắt đầu được thực hiện từ ngày 23/6/2019. Sau 6 tháng triển khai, bệnh viện đã chụp và can thiệp thành công gần 100 trường hợp mắc bệnh lý mạch vành cấp và mạn tính, cứu sống được nhiều trường hợp, trong đó có những ca bệnh trên 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Khi đưa vào vận hành Đơn vị tim mạch can thiệp, người dân mắc những chứng bệnh về tim mạch không phải chuyển lên tuyến trên nhằm giảm chi phí, giảm tỷ lệ tử vong, giảm biến chứng…

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), TVM Bạc Liêu được các chuyên gia, bác sĩ Chợ Rẫy huấn luyện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tại chỗ. Trong thời gian tới sẽ có đủ khả năng chữa trị các bệnh lý tim mạch như bệnh lý mạch vành cấp và mạn tính, bệnh lý suy tim và bệnh mạch máu ngoại biên.

Bà Lâm Thị Sang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết hệ thống cơ sở y tế công lập mặc dù rất được quan tâm nhưng do hạn chế về nguồn lực nên vẫn chưa phát triển tương xứng với nhu cầu của người dân. Do đó, tỉnh cũng đặt mục tiêu phát triển y tế tư nhân.

Với việc đưa vào vận hành Đơn vị tim mạch can thiệp của TVM Bạc Liêu, chính thức triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành để điều trị bệnh lý mạch vành, đặc biệt là bệnh lý nhồi máu cơ tim, theo Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, đây là kỹ thuật cao, lần đầu tiên được triển khai, không chỉ là bước đột phá trong công tác chăm sóc khỏe cộng đồng cho người dân trong tỉnh, mà còn tạo điều kiện cho người dân trong khu vực bán đảo Cà Mau được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao tiên tiến về tim mạch.

Tim mạch can thiệp là một kỹ thuật điều trị tiên tiến, xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa. Qua ống thông luồn vào động mạch quay vùng cổ tay đưa dụng cụ lên đến tim thực hiện can thiệp, bác sĩ sẽ chụp hình động mạch vành dưới màn hình tăng sáng DSA, xác định vị trí và mức độ bị hẹp, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ bóng nong chỗ động mạch vành bị hẹp để tái thông dòng chảy và đặt stent ngăn ngừa hẹp tái phát.

Kỹ thuật tim mạch can thiệp có thể thực hiện cấp cứu cho người bệnh đột quỵ tim cấp do tắc động mạch vành với khả năng thành công cao hơn 97% nếu bệnh nhân đến sớm trong giờ đầu, và có thể thực hiện chương trình trên bệnh nhân bị bệnh mạch vành mạn tính khi mạch vành bị hẹp 1 phần hoặc hẹp nhiều đoạn, nhiều nhánh.

Do đó việc phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và can thiệp đúng thời điểm là những yếu tố tiên quyết giúp việc điều trị thành công, tránh biến chứng đáng tiếc như tử vong do vỡ tim hoặc suy tim cấp do hoại tử thành cơ tim, mà hiện nay tỉ lệ tử vong chiếm > 31% trong nhồi máu cơ tim cấp nếu không được điều trị kịp thời.

Thời gian thực hiện thủ thuật nong và đặt stent động mạch vành ngắn, thường trong 60 phút, bệnh nhân được gây tê tại chỗ, hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật, và có thể cảm nhận kết quả điều trị ngay khi động mạch vành được tái thông, tình trạng hẹp tắc được giải quyết. Phần lớn bệnh nhân có thể xuất viện sau 1-2 ngày sau thủ thuật và có thể sinh hoạt, lao động trở lại bình thường như trước.

Huỳnh Hải