Bác sĩ Mỹ bị phạt vì tiết lộ phá thai cho bé 10 tuổi

Bác sĩ Bernard tại bang Indiana, Mỹ bị khiển trách và phạt tiền vì tiết lộ ca phá thai cho bé gái 10 tuổi bị hiếp dâm.

Bác sĩ phụ khoa Caitlin Bernard, người bị phạt sau phiên điều trần ngày 25/5 của Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana, từng tiết lộ ca phá thai cho bé gái 10 tuổi trong cuộc phỏng vấn được Indianapolis Star đăng hồi tháng 7/2022.

Theo bác sĩ Bernard, bệnh nhân của bà sống tại bang Ohio lân cận, nơi ban hành lệnh cấm phá thai sau 6 tuần và không có ngoại lệ đối với nạn nhân của các vụ hiếp dâm hoặc loạn luân. Bé gái 10 tuổi nói trên tới bang Indiana để phá thai, nơi cho phép thực hiện thủ thuật đối với thai nhi tới khoảng 21 tuần tuổi.

Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana kết luận bác sĩ phụ khoa Caitlin Bernard vi phạm luật riêng tư khi công khai thông tin về vụ phá thai mà không được bệnh nhân hoặc người giám hộ đồng ý. Sau cuộc bỏ phiếu cùng ngày, hội đồng quyết định phạt Bernard 3.000 USD, song tiếp tục cho phép bác sĩ tiếp tục hành nghề.

Bác sĩ Caitlin Bernard trong phiên điều trần trước Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana tại thành phố Indianapolis ngày 25/5. Ảnh: AP

Bác sĩ Caitlin Bernard trong phiên điều trần trước Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana tại thành phố Indianapolis ngày 25/5. Ảnh: AP

Tại phiên điều trần, bác sĩ Bernard nói việc công chúng biết được hậu quả trong thay đổi khung pháp lý “là điều cực kỳ quan trọng”. “Mọi người phải biết bệnh nhân sẽ đối mặt những gì khi luật đang được thông qua”, bác sĩ Bernard cho biết.

Tổng chưởng lý bang Indiana Todd Rokita trước đó công khai chỉ trích bà Bernard, cáo buộc bác sĩ này không thông báo chính xác cho chính quyền về hành vi phạm tội tình dục liên quan đến người vị thành niên.

Tuy nhiên, Hội đồng Chứng chỉ Y tế bang Indiana bác hai đơn khiếu nại của Tổng chưởng lý Rokita, đồng thời kết luận bác sĩ Bernard không vi phạm luật báo cáo nghi ngờ hành vi lạm dụng trẻ em.

Tòa án Tối cao Mỹ tháng 6/2022 đánh giá phán quyết năm 1973 cho phép phá thai từ tuần 24 đến 28 là quyết định sai lầm, do Hiến pháp Mỹ không đề cập cụ thể quyền phá thai. Các bang của Mỹ sau đó có quyền thông qua luật cấm phá thai, song phụ nữ mang thai ngoài ý muốn có thể tới bang khác để thực hiện thủ thuật.

Tổng thống Joe Biden gọi phán quyết trên của Tòa án Tối cao Mỹ là “sai lầm bi thảm xuất phát từ hệ tư tưởng cực đoan”. “Sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ tại Mỹ đang bị đe dọa”, Tổng thống Biden nói, đồng thời nhận định đây là “ngày buồn cho tòa án và đất nước”.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)