Bạch Tuyết kỳ vọng eBox đưa cải lương đến gần khán giả

Bạch Tuyết cho biết phát show cải lương “Gửi người tri kỷ 2” trên nền tảng eBox của VnExpress là thử nghiệm mới và mong được khán giả ủng hộ.

Trong cuộc trò chuyện với VnExpress, NSND Bạch Tuyết cho biết trước biến động thời cuộc vì dịch, nghệ sĩ và các loại hình nghệ thuật cần nhanh nhạy chuyển đổi số. Livestream hay show nhạc online là cách họ kết nối với khán giả trong cùng một không gian. “Cải lương cũng không ngoại lệ, phải bắt nhịp với hình thức phát sóng trực tuyến đang lên ngôi”, bà nói.

Đó là lý do bà kỳ vọng show nhạc cải lương trực tuyến sắp tới sẽ được nhiều khán giả ủng hộ. Show nhạc trực tuyến Gửi người tri kỷ 2 có sự góp mặt của Bạch Tuyết, Diệu Hiền và ngón đàn của bậc thầy, NSND Thanh Hải. Show đã quay, được biên tập lại và phát trên nền tảng eBox lúc 20h ngày 16/1.

Show đang mở cổng bán vé, giá 399.000 đồng. Những độc giả từng mua ít nhất một số eBox khác của VnExpress được ưu đãi còn 199.000 đồng.

Độc giả có thể liên hệ tổng đài của chương trình 1900633003 nhánh 3 để mua vé hoặc tự đăng ký tại đây.

Theo nghệ sĩ, cải lương cần phải đổi mới, tươi trẻ để phù hợp với hơi thở thời đại và đi theo tiêu chí của những bậc tiền nhân: Cải cách, hát ca theo tiến bộ/Lương truyền tuồng tích sánh văn minh.

Sau vài lần bàn bạc, ê-kíp của Bạch Tuyết và eBox tìm được tiếng nói chung, đôi bên mong muốn môn nghệ thuật cổ truyền này sẽ sống mãi với thời gian và đến gần khán giả bằng nhiều hình thức.

“Phát show cải lương trên eBox là thử nghiệm của ê-kíp. Chúng tôi trăn trở làm cách nào đưa loại hình nghệ thuật này đến với khán giả trong bối cảnh dịch, họ không thể tới trực tiếp nhà hát theo dõi. Thử nghiệm thì có khi thành công, hoặc đôi khi thất bại nhưng chúng tôi quyết tâm làm điều này. Thế giới đã triển khai hình thức này từ lâu nhưng Việt Nam vẫn chưa quen, nhất là với cải lương. Mong mọi người hãy ủng hộ, tiếp thêm nội lực lẫn ngoại lực để chúng tôi có thể thực hiện tốt chương trình. Bởi nếu show thành công, chúng tôi tiếp tục thực hiện những show khác phục vụ khán, thính giả”, NSND Bạch Tuyết nói.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết cho rằng

Nghệ sĩ Bạch Tuyết ở tuổi 78. Ảnh: Sĩ Tính

Tham gia chương trình, khán giả có cơ hội thưởng thức những vở kinh điển qua giọng ca Bạch Tuyết như Bạch Thu Hà (soạn giả Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền), Trụ vương thiêu mình (Viễn Châu), trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga (Hoa Phượng – Thể Hà Vân – Chi Lăng). Nghệ sĩ Diệu Hiền thể hiện những bản do bà làm soạn giả, trong đó có Vu lan tìm mẹ, Công mẹ ơn thầy

“Ngoài những vở khán giả yêu cầu, tôi và nghệ sĩ Diệu Hiền sẽ ôn lại những kỷ niệm đẹp trong những năm tháng làm nghề và kể những điều chưa từng nói với ai”, Bạch Tuyết cho hay.

Bạch Tuyết kỳ vọng eBox đưa cải lương đến gần khán giả

Nghệ sĩ Bạch Tuyết nói về show “Gửi người tri kỷ 2”. Video: Thi Quân

Ở tuổi 78, Bạch Tuyết dành phần lớn thời gian quan sát, tìm hiểu thị hiếu, mối quan tâm của khán giả trẻ. Bà xem nhiều livestream của hậu bối, theo dõi các đêm nhạc online để học hỏi cái hay, điểm mạnh… ứng dụng vào cải lương. Nghệ sĩ gạo cội lập nhiều tài khoản mạng xã hội, từ Facebook, YouTube đến TikTok… và không ngại các đánh giá trái chiều khi liên tiếp cover nhạc trẻ, rap theo lối vọng cổ.

Bà sinh năm 1945, vào nghề năm 16 tuổi, đoạt giải Thanh Tâm năm 1963 và 1965. Bà được báo giới thời ấy phong tặng danh hiệu “Cải lương chi bảo”. Các vở nổi tiếng của bà gồm Thái hậu Dương Vân Nga (vai thái hậu), Đời cô Lựu (vai cô Lựu), Tuyệt tình ca (đóng Lê Trường An), Kiều Nguyệt Nga…

Đôi Bạch Tuyết – Hùng Cường từng để lại dấu ấn đẹp nhất trong lòng khán giả mộ điệu cải lương. Bà còn biểu diễn ăn ý với các nam nghệ sĩ như: Thanh Sang, Minh Phụng, Minh Vương… Bạch Tuyết là người đầu tiên thể nghiệm phong cách độc diễn cải lương trong vở Hoàng hậu hai vua.

Hiếu Châu