Bakhmut ‘nguy cấp’: Trùm Wagner tuyên bố kiểm soát 100%, Ukraine lên tiếng

Một quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn súng cối ở tiền tuyến gần thành phố Bakhmut, vùng Donetsk, đông Ukraine hôm 18-5 - Ảnh: REUTERS

Một quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn súng cối ở tiền tuyến gần thành phố Bakhmut, vùng Donetsk, đông Ukraine hôm 18-5 – Ảnh: REUTERS

“Hôm nay, lúc 12h trưa, Bakhmut đã hoàn toàn bị chiếm giữ. Chúng tôi đã chiếm toàn bộ thành phố, từ nhà này sang nhà khác” – ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, nói trong video đăng ngày 20-5, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi nói với Hãng tin Reuters: “Thông tin này không đúng. Các đơn vị của chúng tôi vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut”.

Trong video trên, có thể nghe thấy tiếng nổ từ xa trong lúc ông Prigozhin phát biểu. Người đứng đầu Wagner nói rằng lực lượng của ông sẽ rút khỏi Bakhmut từ ngày 25-5 để nghỉ ngơi và tái huấn luyện, giao quyền kiểm soát cho quân đội Nga.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar thông tin tình hình ở Bakhmut nguy cấp và quân đội Ukraine đang duy trì tuyến phòng thủ ở phía tây nam thành phố.

“Giao tranh ác liệt ở Bakhmut. Tình hình nguy cấp. Hiện tại, những người lính bảo vệ của chúng tôi kiểm soát một số cơ sở hạ tầng và công nghiệp trong khu vực” – bà Hanna Maliar cho biết trên Telegram ngày 20-5.

Bakhmut – thành phố của những vườn nho và mỏ muối với dân số khoảng 70.000 người trước xung đột – đã bị tàn phá do chiến tranh và đại đa số người dân đã rời khỏi đây từ lâu.

Trong khi người Ukraine coi Bakhmut là biểu tượng của sự kháng cự ngoan cường thì với Nga, chiến thắng tại thành phố này mang tính biểu tượng và có ý nghĩa chính trị.

Hôm 3-4, tập đoàn lính đánh thuê Wagner tuyên bố họ đã kiểm soát được thành phố Bakhmut ở khu vực Donetsk, đông Ukraine “theo nghĩa pháp lý”, tức chưa kiểm soát hoàn toàn trên thực tế. Ông Prigozhin lúc đó nói rằng các đơn vị của ông đã chiếm được tòa nhà hành chính của thành phố này và treo cờ Nga.

Nga, Ukraine cùng tuyên bố tiến triển ở BakhmutNga, Ukraine cùng tuyên bố tiến triển ở Bakhmut

Ukraine cho biết đã đánh bật nỗ lực của Nga nhằm chiếm lại khu vực bị mất kiểm soát ở Bakhmut, trong khi đó nhóm đánh thuê Wagner khẳng định gần chiếm được thành phố này. Nga đã điều thêm hàng ngàn quân đến đây.