• Tue. Jul 5th, 2022

Bạn có biết loại rau nào giúp phòng chống ung thư hiệu quả?

ban co biet loai rau nao giup phong chong ung thu hieu qua 1610694967891

Ăn uống hợp lý có thể làm giảm 35% ca tử vong do ung thư. Một loại rau phổ biến được chứng minh tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư đó là rau súp lơ xanh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh không phải nạp ít hay nhiều một loại thức ăn mà cơ bản là duy trì chế độ ăn uống hợp lý có đầy đủ các loại thực phẩm cơ bản như gạo, thịt, rau và trái cây. Súp lơ xanh đã được chứng minh có khả năng phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư. 

Rau súp lơ xanh còn được gọi là bông cải xanh thuộc họ cải, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa do đó có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau. 

Bạn có biết loại rau nào giúp phòng chống ung thư hiệu quả? - 1

Theo nghiên cứu, trong súp lơ xanh có chứa hoạt chất Sulforaphane. Sulforaphane được kích hoạt khi glucopharmin tiếp xúc với Myrosinase. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Sulforaphane, một isothiocyanate có nguồn gốc tự nhiên có hiệu quả và nhiều tác dụng chống lại các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Nhiều nghiên cứu về cơ chế tác dụng chống ung thư của Sulforaphane đã chỉ ra rằng hoạt chất này có thể đảo ngược sự thay đổi biểu sinh trong các bệnh ung thư bằng cách nhắm vào các mục tiêu methyltransferase DNA (DNMTs), histone deacetyltransferase (HDACs) và RNA không mã hóa. Do các đặc tính trên, bông cải xanh được các chuyên gia dinh dưỡng và ung thư khuyến cáo mọi người nên thường xuyên sử dụng để phòng chống căn bệnh ung thư.

Ăn thế nào? 

Bạn có biết loại rau nào giúp phòng chống ung thư hiệu quả? - 2

Tuy nhiên điều quan trọng là một số chất dinh dưỡng trong rau bông cải xanh có thể bị biến mất khi không được nấu chín đúng cách. Một trong những cách chế biến sai phổ biến là nấu quá chín khiến nhiều thành phần vi lượng trong rau bị phân hủy hoặc tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm. 

Ví dụ cần hấp hoặc nấu chín bông cải xanh trong 2 – 4 phút. Myrosinase là một enzym quan trọng trong bông cải xanh cần thiết để kích hoạt sulforaphane. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng làm rau quá chín do luộc quá lâu hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy việc cho bông cải xanh vào lò vi sóng hơn hai phút có thể phá hủy loại enzyme này. Đun sôi bông cải xanh trong hơn 7 phút cũng khiến cho Myrosinase bị phân hủy và tác dụng quý của bông cải xanh bị mất đi.

Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên đun sôi bông cải xanh trong vài phút để bảo quản enzyme này trong khi đảm bảo chúng sạch và được đun nóng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng luộc bông cải xanh chỉ trong 3-4 phút sẽ làm tăng sự hình thành sulforaphane.

Hoặc có thể ăn bông cải xanh sống là một trong những cách tốt hơn để đảm bảo bạn có thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng mạnh mẽ của nó. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn bông cải xanh sống hấp thụ sulforaphane nhanh hơn và với lượng cao hơn so với những người ăn nó đã nấu chín. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định ăn sống, bạn phải rửa kỹ rau vì chúng có thể chứa thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác. 

Với các chất dinh dưỡng mạnh mẽ của bông cải xanh và đặc tính chống ung thư, loại rau này rất được khuyến khích sử dụng để ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Nhưng nếu chúng ta không nấu ăn đúng cách, những lợi ích mà nó có thể mang lại có thể bị mất đi. Do đó, phần nấu ăn và chuẩn bị cũng quan trọng như chính thực phẩm chúng ta ăn.

Mạnh Đức