Bán thuốc lắc nhặt được ở lề đường

Quảng TrịHồ Văn Hoả, 21 tuổi, nhận án chung thân khi nhặt được hơn 2,2 kg thuốc lắc rồi mang về nhà cất giấu, bán kiếm tiền.

Ngày 16/6, tại thôn Klu (xã Đăkrông, huyện Đăkrông), TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử lưu động vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý.

Hoả tại phiên toà. Ảnh: Quang Hà

Hoả tại phiên toà. Ảnh: Quang Hà

Theo cáo trạng, cuối tháng 10/2020, Hoả (trú thôn Klu) phát hiện tại Km47 quốc lộ 9 một bao gai, bên trong có 4 gói hình hộp chữ nhật có chữ số Y1, chứa nhiều gói nhỏ đựng viên nén màu hồng nên đưa về nhà cất giấu. Hoả nhờ một người xem và được cho biết đó là ma tuý, có thể bán 50.000 đồng mỗi viên.

Đến tháng 12/2020, Hoả lấy 4 gói màu vàng, để vào một cái lu rồi chôn ở sau nhà, để cất giữ và bán. Anh này nhiều lần bán ma tuý cho nhiều người ở Đăkrông, thu lợi 6 triệu đồng.

Ngày 23/1/2021, khi dùng xe máy để đi giao 50 viên hồng phiến với giá 2,5 triệu, đến Km40 quốc lộ 9, Hoả bị nhà chức trách bắt quả tang cùng tang vật.

Nhiều người dân đến theo dõi phiên toà lưu động. Ảnh: Quang Hà

Nhiều người dân đến theo dõi phiên toà lưu động. Ảnh: Quang Hà

Quá trình điều tra, bị cáo tự nguyện chỉ nơi cất giấu ma tuý, nhà chức trách thu giữ tổng cộng hơn 2,246 kg Methaphetamin.

Tại Toà, Hoả khai không biết pháp luật nghiêm cấm nên có người hỏi mua thì bán, cho đến khi bị bắt mới biết là ma tuý.

Hoả được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, tự nguyện giao nộp số ma tuý cất giấu, là người dân tộc thiểu số, tuy nhiên lại phạm tội nhiều lần. HĐXX nhận định bị cáo phạm tội với khối lượng rất lớn, cao hơn gấp 22 lần mức khởi điểm của khung hình phạt, cần loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội. Tuy nhiên, HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo mức án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Hoàng Táo