Bao lâu sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 thì được mang thai?

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam đã có hơn 1,5 triệu liều vắc xin Covid-19 được hệ thống tiêm chủng tiêm cho các đối tượng ưu tiên; trong đó, gần 56.000 người đã tiêm đủ 2 mũi; nhiều người trong số đó đang ở độ tuổi sinh đẻ.
Chuyên gia của dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, các vắc xin Covid-19 hiện đang sử dụng không chứa vi rút sống, không thể lây nhiễm SARS-CoV-2 vào bào thai và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Các phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, khó chịu, sốt trên 38 độ C (có thể gặp trên 10%); sưng tấy, ban đỏ tại chỗ tiêm (gặp từ 1% đến dưới 10%). Sau tiêm, cần tự theo dõi sức khỏe ít nhất 2 ngày. Nếu phát hiện bất thường như: sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ, sốt kéo dài hơn 24 giờ, co giật, phát ban, vật vã, lừ đừ, khó thở hoặc biểu hiện bất thường khác, cần đến ngay cơ sở y tế.

Do vậy, nếu một phụ nữ có kế hoạch mang thai thì việc tiêm vắc xin Covid-19 không ảnh hưởng đến kế hoạch này. Tuy nhiên, sau tiêm có thể gặp một số phản ứng thông thường. Khi hoàn thành tiêm vắc xin và hết khoảng thời gian khuyến cáo theo dõi phản ứng sau tiêm (thường trong 48 – 72 giờ đầu sau tiêm), theo hướng dẫn của nhân viên y tế, bạn có thể thụ thai. Nếu sau tiêm, bạn phát hiện mình có thai, thì việc tiêm vắc xin trước đó không phải là lý do để bạn phải đình thai.

Lưu ý, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị Covid-19 nặng hơn và có nguy cơ sinh non cao hơn. Đặc biệt, ở những nơi có sự lây truyền Covid-19 trong cộng đồng và nghề nghiệp của bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao như nhân viên y tế hoặc nhân viên tuyến đầu, thì vắc xin sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Vắc xin Covid-19 và chất lượng sữa của bà mẹ…

Gần đây, nhiều người lo lắng tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Về vấn đề này, chuyên gia của dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho hay, phụ nữ đã sinh và đang cho con bú có thể tiêm vắc xin Covid-19. Mẹ tiêm vắc xin không có nguy cơ lây nhiễm cho con, không làm lây truyền vi rút cho con qua sữa mẹ.
Trên thực tế, các kháng thể mà mẹ có, có thể đi qua sữa mẹ đến con và có thể truyền cho con không nhiều. Như vậy, vắc xin an toàn và không có hại cho trẻ. Do đó, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm chủng các loại vắc xin hiện có.

… và khả năng sinh sản

Trước một số ít ý kiến băn khoăn về nguy cơ hiếm muộn với người được tiêm Covid-19, PGS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, khẳng định: “Hoàn toàn không có bằng chứng khoa học về việc vắc xin can thiệp vào khả năng sinh sản ở nam giới hoặc ở phụ nữ”.
PGS Dương Thị Hồng nhấn mạnh, những gì vắc xin làm là vào cơ thể kích thích phản ứng miễn dịch để chống lại protein hoặc kháng nguyên của tác nhân gây bệnh cụ thể đó (vi rút hoặc vi khuẩn, độc tố). Trong trường hợp này, vắc xin Covid-19 kích thích cả phản ứng kháng thể và phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2, hoàn toàn không can thiệp vào hoạt động của các cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ.
Do đó, vắc xin Covid-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người được tiêm vắc xin này.
Bao lâu sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 thì được mang thai? - ảnh 1