• Wed. Aug 17th, 2022

Bất lực vì em trai hư hỏng

ByTin Việt Nam

Oct 10, 2021

Gia đình tôi có 4 chị em, 3 gái và một trai, tôi là con thứ hai. Thời xưa ở quê phải đẻ con trai để nối dõi, nghe mẹ nói cố gắng mãi mới có được con trai.

Nhà tôi ở một vùng quê nghèo, là hộ nghèo trong khu, bố mẹ đều là nông dân. Mấy chị em tôi luôn bảo nhau phải lo học để sau này bớt khổ. Cố gắng và nỗ lực, chúng tôi lần lượt học hết cấp 3 và quyết định ra thành phố làm thêm, học tiếp lên đại học. Chị em tôi vừa học vừa làm, dành dụm phần nhỏ gửi về quê phụ giúp ba mẹ. Đến giờ tôi đã xa quê được gần 15 năm, chị em cũng có nhà và cuộc sống ổn định ở thành phố.

Vì mãi mới sinh được con trai nên mẹ rất nuông chiều em. Em kém tôi 6 tuổi, học hành chểnh mảng, ăn chơi lêu lổng, đang học lớp 9 thì em bỏ ngang. Chị em tôi quyết định cho em vào thành phố để học nghề. Học được giữa chừng em lại bỏ để chơi game. Khuyên bảo không được nên chúng tôi đành để em về quê. Một vài năm ở quê chán em xin vào thành phố làm, rồi lại tụ tập bạn bè, bỏ việc ngang. Đùng một cái hơn 4 năm trước em đòi cưới vợ vì cô gái kia có bầu. Em chơi bời nhiều hơn, vay nợ và mang đồ của bố mẹ tôi đi cầm cố. Bố mẹ tôi ở quê, vì em mà điêu đứng, người gầy hốc hác, mất ăn mất ngủ. Tôi và chị gái không biết đã giúp em trả nợ bao lần. Năm ngoái em lại tiếp tục vay xã hội đen đến mấy trăm triệu đồng, không có tiền trả bị người ta đánh, tôi và chị gái lại đứng ra giải quyết.

Sau vụ đó chị em tôi tuyên bố chấm dứt, không liên quan đến em trai nữa, để em tự chịu trách nhiệm thì thấy em đi làm được một thời gian lo cho vợ con. Rồi em vẫn chứng nào tật nấy, tiếp tục tụ tập bạn bè ăn chơi. Mới đây bố lại phát hiện ra em theo bạn bè hút chích. Em xin được tự cai ở nhà. Tôi nghe bố nói mà mất ăn mất ngủ, thương bố mẹ già vẫn phải lo cho con cái. Vợ em tháng sau lại chuẩn bị sinh bé thứ hai. Em không làm gì, chỉ biết phá hoại gia đình, còn nhiều lần cãi láo bố mẹ.

Nhà tôi đang bàn sẽ cho em đi trại cai nghiện nhưng cũng lo không biết làm sao để em cai dứt điểm được. Em không chịu đi thì có cách nào cưỡng chế được không? Mong các bạn cho tôi lời khuyên về người em này.

Khuyên

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc