• Wed. Mar 29th, 2023

Bé 15 ngày tuổi bị biến chứng thủy đậu

ByTin Việt Nam

Feb 27, 2022

Hà NộiBệnh nhi 15 ngày tuổi nổi mụn phỏng nước toàn thân từ ngày thứ 9, thở nhanh, bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi do thủy đậu.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 27/2 cho biết mẹ bé mắc thủy đậu vào ngày thứ hai sau khi sinh con. Trong thời gian mẹ mắc bệnh, bé vẫn ở cùng với mẹ, đến khi tình trạng nặng hơn được chuyển đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị và Chăm sóc đặc biệt 1 – Trung tâm Sơ sinh, cho biết bé nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, phổi hai bên thông khí kém, da toàn thân dày đặc mụn nước, rải rác các mụn mủ. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, thủy đậu sơ sinh. Các bác sĩ cho trẻ thở máy để hỗ trợ hô hấp, điều trị thuốc và sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch.

May mắn, tình trạng của trẻ dần ổn định, tỉnh, tự thở, phổi hai bên thông khí đều.

Một trường hợp trẻ sơ sinh mắc thuỷ đậu biến chứng suy hô hấp, viêm phổi nặng phải thở máy. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu biến chứng suy hô hấp, viêm phổi nặng phải thở máy. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Nếu không được điều trị bệnh kịp thời và đúng phác đồ thì trẻ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, bội nhiễm vi khuẩn, các biến chứng về thần kinh như: viêm màng não, viêm tủy, viêm dây thần kinh thị giác, viêm đa dây thần kinh. Một số biến chứng khác như suy thượng thận, viêm cầu thận, tổn thương mắt, thậm chí tử vong. Nguy cơ tử vong ở trẻ tăng lên khi người mẹ xuất hiện các triệu chứng nhiễm thủy đậu từ 5 ngày trước sinh cho đến hai ngày sau khi sinh do không có đủ thời gian để hình thành và truyền kháng thể của mẹ cho con.

Trước khi mang thai 3-6 tháng, mẹ nên lên kế hoạch tiêm phòng thủy đậu. Mẹ đang mắc thủy đậu phải được cách ly với trẻ cho đến khi không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho con, thông thường 2-3 tuần. Trẻ sơ sinh phơi nhiễm (mẹ đang bị thủy đậu, con không bị thủy đậu) hoặc bị bệnh thủy đậu, vẫn cho ăn bằng sữa mẹ vì kháng thể trong sữa mẹ có thể có hiệu quả bảo vệ trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý nguy cơ lây bệnh khi vắt sữa cho trẻ chưa bị bệnh.

Khi trẻ có những dấu hiệu mắc thủy đậu, cha mẹ không nên tự điều trị tại nhà mà cần đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thúy Quỳnh