• Mon. May 23rd, 2022

Bé gái mắc loại di chứng Covid chỉ có ở trẻ em

ByTin Việt Nam

Feb 26, 2022

Hải PhòngBé gái 10 tuổi, sau khi khỏi Covid-19 đã sốt cao, phù mu bàn tay, bác sĩ chẩn đoán bị viêm đa hệ thống (MIS-C) – di chứng chỉ xảy ra ở trẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ngày 25/2 thông tin, bệnh nhi được chẩn đoán ban đầu là viêm mô tế bào bàn tay phải, theo dõi nhiễm trùng huyết. Sau hai ngày điều trị, bé vẫn còn sốt nhiều kèm theo xung huyết niêm mạc miệng, phù mu bàn tay, chân, phát ban đỏ toàn thân, khó thở, mệt, bụng chướng… Các xét nghiệm cho thấy rối loạn đông máu, chưa có biểu hiện tổn thương tim.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm đa hệ thống (MIS-C), điều trị tích cực theo phác đồ, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt.

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C – Multisystem Inflammatory Syndrom in Children) xảy ra chủ yếu 2-6 tuần sau mắc Covid-19. Mặc dù hội chứng này ít gặp nhưng thường diễn biến nặng có thể gây tử vong. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là sốt cao liên tục, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Theo các chuyên gia, biểu hiện MIS-C là trẻ sốt cao liên tục >38,5 độ C, kèm theo có các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa (nôn, tiêu chảy, đau bụng), phát ban trên da, mắt đỏ, môi đỏ khô nứt, họng đỏ. Dấu hiệu bệnh nặng như: thay đổi ý thức (vật vã, kích thích, ngủ gà, li bì), mạch nhanh, tay chân lạnh, khó thở, mệt mỏi.

Đa phần trẻ mắc MIS-C, ở giai đoạn Covid-19 thường không có triệu chứng hoặc nhẹ. Do đó bác sĩ khuyên trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, khi trẻ có các triệu chứng nghi ngờ như trên, cần nghĩ đến hội chứng này và đưa đến bệnh viện ngay, kể cả không biết rõ trẻ đã bị mắc Covid-19 trước đó hay không.

MIS-C là di chứng Covid nguy hiểm hiện chỉ ghi nhận ở trẻ em, chưa phát hiện ở người lớn, cũng chưa được nghiên cứu kỹ cũng như có số liệu phân tích. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) ghi nhận hơn 90 ca MIS-C. Bộ Y tế mới đây đưa di chứng này vào phác đồ điều trị Covid-19.

Bé nổi hồng ban da ở trên cơ thể do hội chứng viêm đa hệ thống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé nổi hồng ban da ở trên cơ thể do hội chứng viêm đa hệ thống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thúy Quỳnh