• Mon. Jul 4th, 2022

Bé trai 8 tuổi bị ung thư máu kiên cường trải qua ba lần ghép tế bào gốc

ungthumau 12 1609501669097

8 tuổi cậu bé Pham Nguyên Hà đã có “thâm niên” 3 lần được ghép tế bào để có thể chiến thắng căn bệnh ung thư máu.

Ung thư máu vốn được coi như “án tử” với bất cứ ai mang trong mình căn bệnh quái ác này. Người lớn mang bệnh đã đau đớn, những em nhỏ chỉ mới vài tuổi đã phải chống chọi với những cơn đau và những đợt điều trị hóa chất lại càng xót xa hơn.

Ghép tế bào gốc là phương pháp hiệu quả nhất giúp các con có hy vọng chiến thắng căn bệnh ung thư máu, tiếp tục khôn lớn, trưởng thành với niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Bé trai 8 tuổi bị ung thư máu kiên cường trải qua ba lần ghép tế bào gốc - 1
Nguyên Hà (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng các bệnh nhân và điều dưỡng của Viện. Ảnh: NVCC.

Năm 3 tuổi, khi đang chơi đùa cùng các bạn, cậu bé Phạm Nguyên Hà (sinh năm 2012) bỗng phát hiện ra trên hai đầu gối có những vết tím bầm kèm theo những cơn sốt nhẹ. Gia đình khi ấy chỉ nghĩ đến những cơn ốm vặt của trẻ con cho đến khi tình trạng xuất huyết của con ngày một nặng hơn, phải đưa con vào viện cấp cứu.

Cầm kết quả chẩn đoán ung thư máu Lơ-xê-mi cấp của con trên tay, nhìn đứa con chỉ mới hơn 3 tuổi vẫn ngây thơ cười đùa, chị Cúc (mẹ Nguyên Hà) cảm thấy trái tim mình như vỡ ra nhiều mảnh. Nguyên Hà là con trai đầu, cũng là tất cả hy vọng và niềm tin của bố mẹ.

“Tuy còn nhỏ nhưng con rất ngoan và tình cảm, vậy mà tạo hóa lại nỡ bắt con phải đối mặt với một trong những căn bệnh nguy hiểm và đau đớn nhất.

Niềm tin của Nguyên Hà và gia đình được thắp lại khi biết con có khả năng khỏi bệnh bằng phương pháp ghép tế bào gốc. Lần thứ nhất, con được ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng nhưng thất bại. Lần tiếp theo con được ghép từ bố nhưng lại tiếp tục không thành công.

Cơ thể nhỏ bé của Hà phải trải qua những đợt điều trị dài với nhiều đau đớn. Nhưng có lẽ sức sống của mầm non ấy dai dẳng và mãnh liệt vượt lên trên căn bệnh hiểm nghèo. Cậu bé ấy vẫn tiếp tục chiến đấu và gia đình quyết định cho con thực hiện ghép tế bào gốc lần thứ ba.

Bé trai 8 tuổi bị ung thư máu kiên cường trải qua ba lần ghép tế bào gốc - 2
Cậu bé Phạm Nguyên Hà trong những ngày điều trị tại Viện. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Không từ bỏ bất kỳ cơ hội nào để con được sống, sau khi sinh em của Nguyên Hà, chị Cúc và chồng đã lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn cho bé tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương để có thể ghép cho con nếu cần thiết. Lần thứ ba này con ghép tế bào gốc từ mẹ, tuy cũng không thành công nhưng thật may mắn, cơ thể con đã nhận lần ghép tế bào gốc thứ hai từ bố.

Chị Cúc tâm sự: “Lúc ấy, gia đình tôi như vỡ òa vì hạnh phúc, thương con còn nhỏ đã phải chịu nhiều đợt điều trị, nhưng cũng sung sướng không thể tả được vì từ nay con đã có hy vọng khỏe mạnh trở lại.”

Sau khi ghép thành công, Hà vẫn phải đến viện thường xuyên vì thiếu máu và tiểu cầu. Nhưng dần dần 1 tuần, 2 tuần rồi 3 tháng, 4 tháng, những đợt lên viện truyền máu của bé được giãn ra. Giờ đây Hà đã khỏe hơn, vẫn hiếu động và thích đùa nghịch như trước. Cậu bé cũng đã đi học và đi thi cùng các bạn.

Tương lai của cậu bé Nguyên Hà tưởng chừng đã trở nên vô vọng khi mắc phải ung thư máu-một trong những căn bệnh khó chữa nhất, nhưng giờ đây bé đã được những hy vọng và mơ ước tươi sáng chào đón. Mầm non nhỏ bé được “hồi sinh” nhờ tiến bộ của y học, nhờ sức sống kiên cường và tình yêu thương của gia đình.

Thùy Trang