Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 34 ngày nguy kịch

Hà NộiBệnh nhân 3285, nữ, 50 tuổi ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh, được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố khỏi Covid-19 sau hơn một tháng điều trị.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ngày 18/6, cho biết đây là ca từng nguy kịch không có bệnh nền và tuổi chưa cao. Người bệnh nhập viện khi bệnh đã nặng, cấp tính, phải điều trị hồi sức tích cực 34 ngày. Ngày 18/6, sức khỏe của bà đã ổn định, âm tính nCoV ba lần liên tiếp, vì vậy được xuất viện. Bệnh viện đã bố trí xe đưa bà về nơi cư trú.

Người phụ nữ phát hiện dương tính nCoV ngày 9/5, được bệnh viện địa phương chuyển tới khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 15/5. Lúc đó, bà mệt nhiều, suy hô hấp, sốt cao liên tục, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng. Bác sĩ cho thở oxy dòng cao (HFNC), sau đó can thiệp thở máy rồi chuyển khoa Hồi sức tích cực ngày 22/5.

Tới 24/5, bác sĩ phát hiện phổi của bà bị đông đặc dưới màng hai bên, viêm phổi tiến triển nặng hơn, có bão Cytokine. Người bệnh được lọc máu ba lần liên tiếp song tới 26/5 diễn biến bệnh không thuyên giảm, chỉ số nhiễm trùng cao, rối loạn đông máu nặng, tiên lượng nặng, Bác sĩ quyết định cho lọc máu lần thứ tư, đổi kháng sinh, tiếp tục chăm sóc hồi sức tích cực. Tới ngày 3/6, tình trạng của người bệnh khả quan hơn, chức năng phổi cải thiện rõ, giảm rối loạn đông máu.

Bác sĩ điều trị cho biết đó là tín hiệu khả quan, người bệnh đã vượt qua thời điểm nguy kịch nhất. Cùng ngày 3/6, bà được rút ống thở, chuyển thở oxy. Đến chiều 15/6, bà được ngừng thở oxy và tập vận động, đến 18/6 thì bình phục.

“Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong thời điểm này”, tiến sĩ Phú nói.

Có 4 người bệnh khác cũng được xuất viện trong ngày 18/6. Trong đó có cụ bà 79 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội, mắc u túi mật cần phẫu thuật, phải điều trị tại khoa Cấp cứu của bệnh viện trong hơn nửa tháng.

Bệnh nhân 3285 trò chuyện với nhân viên y tế khi được xuất viện vào chiều 18/6. Ảnh: Thanh Sơn.

“Bệnh nhân 3285” trò chuyện với nhân viên y tế khi được xuất viện vào chiều 18/6. Ảnh: Thanh Sơn.

Chi Lê

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.