• Sun. Jul 3rd, 2022

Bệnh nhân ung thư nên làm gì khi thấy buồn nôn

ungthutuyangi 1608466758892

Một số phương pháp điều trị ung thư và các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng buồn nôn và nôn. Ngoài dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn.

Thuốc chống nôn và buồn nôn (chống nôn) là phương pháp điều trị cơ bản nhưng có một số phương pháp điều trị không dùng thuốc cũng cũng có thể được áp dụng như thôi miên, thiền, bài tập thở… 

Dưới đây là một số điều bệnh nhân nên làm khi bị buồn nôn

– Ăn những thức ăn bệnh nhân thích và những thức ăn có lợi. Ví dụ, một số người không thích ăn thịt đỏ và nước dùng trong quá trình điều trị. Trong trường hợp đó, hãy thử các nguồn protein khác, chẳng hạn như cá, thịt gà, đậu và các loại hạt.

Bệnh nhân ung thư nên làm gì khi thấy buồn nôn - 1

– Nếu cảm giác buồn nôn chỉ xảy ra ngoài các bữa ăn, đừng để bụng đói. Theo Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bạn nên ăn thường xuyên, ăn nhẹ trong ngày. Thực đơn ăn nhẹ bao gồm sinh tố, trái cây…

– Không bỏ bữa chính hoặc bữa phụ. Nếu dạ dày trống rỗng, cảm giác buồn nôn của bệnh nhân có thể tồi tệ hơn.

– Vào những ngày điều trị hóa trị, hãy ăn một bữa ăn nhỏ hoặc ăn nhẹ trước khi điều trị.

– Uống nước từng ngụm nhỏ suốt ngày. Bạn có thể thấy các chất lỏng lạnh và trong dễ uống hơn (chất lỏng trong là những chất bạn có thể nhìn xuyên qua, chẳng hạn như nước táo, nước thịt luộc, trà,…)

Ngoài ra, hãy thử kem que hoặc gelatin. Ngậm kẹo cứng có mùi dễ chịu, chẳng hạn như chanh hoặc bạc hà, để giúp loại bỏ mùi vị khó chịu. Đừng ăn kẹo chua nếu bạn bị loét miệng.

– Ăn thức ăn nhạt, chẳng hạn như bánh mì nướng và bánh quy giòn.

– Ăn thức ăn nguội hoặc ở nhiệt độ phòng để giảm mùi và vị. 

– Tránh thức ăn béo, chiên, cay hoặc quá ngọt.

– Hãy thử một lượng nhỏ thực phẩm giàu calo dễ ăn (chẳng hạn như bánh pudding, kem, đá bào, hoa quả, sữa chua và sữa lắc) vài lần một ngày. 

– Sử dụng bơ, dầu ăn, xi-rô, nước sốt và sữa trong thực phẩm để tăng lượng calo. 

Hà An