• Fri. May 27th, 2022

Bệnh nhẹ hóa nguy kịch do đến viện muộn

ByTin Việt Nam

Aug 17, 2021
benh nhe hoa nguy kich do den vien muon
benh nhe hoa nguy kich do den vien muon

Hà NộiNgười phụ nữ 51 tuổi, đau dữ dội sườn phải do túi sỏi mật, vàng da vàng mắt, không vào viện mà điều trị ở nhà 4 ngày.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp ngày 17/8 thông tin bệnh nhân phát hiện túi sỏi mật nhiều năm nhưng chưa phẫu thuật. Khi đau đớn dữ dội đến ngày thứ 5, sốt rét run, chị mới vào viện thì túi mật hoại tử do sỏi kẹt cổ túi mật.

Một bệnh nhân khác ở Nam Triều, Phú Xuyên, đau bụng ở nhà 7 ngày nhưng không đi khám. Đến ngày thứ 8 đau khắp bụng kèm sốt, bụng chướng căng mới đến viện khám. Bệnh nhân được phẫu thuật điều trị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa. Đây là một biến chứng nặng, nguy hiểm và hay gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp, nguyên nhân do bệnh không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng vỡ mủ vào trong ổ bụng, làm viêm nhiễm khắp ổ bụng, sốc nhiễm khuẩn.

Các bác sĩ nhận định những biến chứng này làm cuộc phẫu thuật trở nên phức tạp, phải mổ mở thay vì mổ nội soi hay can thiệp tối thiểu, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí và công sức chăm sóc người bệnh, gây tốn kém cho cả người bệnh, gia đình và xã hội.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Khoa Ngoại tổng hợp thống kê nhiều người bệnh không quản lý tốt tình trạng bệnh, trì hoãn làm bệnh diễn biến nặng…

Những bệnh thông thường như viêm ruột thừa, sỏi túi mật, sỏi thận – niệu quản, bệnh nhân đau, tự mua thuốc uống ở nhà, vài ngày sau cơ thể không thể chịu được mới đến bệnh viện khám thì tình trạng bệnh đã diễn biến nặng, có biến chứng như áp xe, viêm phúc mạc, viêm tụy, suy thận, suy đa tạng… Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với trước đây. Có những ngày 80% số ca phẫu thuật tại bệnh viện là những bệnh nhân đã có biến chứng và rất phức tạp mà thông thường chỉ là 10-20%.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có biểu hiện bất thường cần đến viện sớm, điều trị kịp thời. Cùng với đó, khi phát hiện bệnh nên chủ động điều trị ngay từ giai đoạn ban đầu, người bệnh sẽ được lên kế hoạch và phẫu thuật bằng những kỹ thuật hiện đại, đỡ đau, phục hồi nhanh chóng.

Thúy Quỳnh