• Sun. Jul 3rd, 2022

Bệnh ung thư máu cấp biểu hiện như thế nào?

benh ung thu mau cap bieu hien nhu the nao 2 1612183781652

Khi thấy xuất hiện những biểu hiện như chán ăn, bỏ ăn, giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể chưa rõ nguyên nhân…, bạn cần đến bệnh viện thăm khám.

Ung thư máu cấp là bệnh ung thư không có khối u. Bệnh biểu hiện ở nhiều cơ quan. Diễn biến bệnh thường đột ngột và rầm rộ, tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh chóng. Một vài năm trở lại đây, tỷ lệ ung thư máu ở nước ta ngày càng có xu hướng tăng cao và trẻ hóa. 

Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

Bệnh ung thư máu cấp biểu hiện như thế nào? - 1

Đau xương

Đây là triệu chứng chính, thường gặp nhất của bệnh ung thư máu. Bệnh nhân thường đau các xương dài, xương ức, các xương sườn; ssau sưng khớp, nhất là các khớp lớn.

Mệt mỏi, hoa mắt, thiếu máu

Người bệnh mệt mỏi, hoa mắt khi thay đổi tư thế, thậm chí ngất. Da xanh xao, niêm mạc mắt, niêm mạc miệng (lợi) nhợt nhạt; ;òng bàn tay kém hồng; móng tay dễ gãy, có khía; tóc khô, xơ; tim đập nhanh. Các biểu hiện trên diễn biến nhanh, người bệnh khó thích nghi. Thường không tìm được nguyên nhân gây mất máu tương xứng.

Chảy máu

Người bệnh chảy máu tự nhiên, không liên quan đến va đập, chấn thương. Chảy máu chân răng tự nhiên. Xuất huyết dưới da biểu hiện là những mảng bầm tím trên da, có thể gặp ở mọi vị trí, xuất hiện tự nhiên, không tìm được nguyên nhân. 

Trường hợp nặng có thể nôn ra máu, đại tiện ra máu đỏ tươi hoặc phân đen, đi tiểu tiện ra máu. Người bệnh có thể tử vong do mất máu nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nhiễm trùng

Người bệnh có thể sốt cao, kéo dài; xuất hiện viêm loét miệng, họng, nhiễm trùng da; thậm chí có thể hoại tử, viêm phổi. Trường hợp nặng, người bệnh có thể tử vong nhanh chóng do nhiễm khuẩn huyết.

Các biểu hiện khác

Người bệnh sốt cao, kéo dài, có thể không tìm được nguyên nhân nhiễm khuẩn; gầy sút cân nhanh mà không có nguyên nhân. Người bệnh suy sụp, mệt mỏi.

Đối tượng dễ mắc ung thư máu 

Bệnh bạch cầu có thể mắc ở mọi lứa tuổi. Mỗi một độ tuổi, giới tính có thể mắc ưu thế một thể bệnh khác nhau. Trẻ em hay mắc bạch cầu cấp dòng lympho. Người trưởng thành hay mắc bạch cầu cấp dòng tủy. Người lớn tuổi ở Âu Mỹ hay mắc bệnh bạch cầu mạn dòng lympho. Tỷ lệ này ở Việt Nam rất thấp.

Bệnh ung thư hạch cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đa số rơi vào nhóm lớn tuổi. Đa u tủy hầu như chỉ gặp ở người lớn tuổi.

Hà An