• Sat. May 28th, 2022

Bệnh viện Chợ Rẫy mở 30 hotline khám bệnh từ xa

ByTin Việt Nam

Aug 12, 2021

30 số điện thoại của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động từ 9h ngày 12/8, khám bệnh online 30 bệnh lý chuyên khoa, trừ Covid-19.

Các bác sĩ 30 chuyên khoa như ung thư, nội tiết, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thận nhân tạo, chăm sóc giảm nhẹ… thay phiên trực 24/24 để tư vấn, khám bệnh qua điện thoại hoặc video call cho bệnh nhân.

Người bệnh liên hệ qua số điện thoại “đường dây nóng” của chuyên khoa cần khám. Chẳng hạn, muốn tư vấn về bệnh tim mạch, liên hệ số điện thoại 0911.825.962.

30 số điện thoại khám bệnh online của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. TP HCM và nhiều địa phương khác giãn cách xã hội, khiến bệnh nhân ở các tỉnh khó đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhiều bệnh nhân có bệnh mạn tính, phải tạm thời khám chữa bệnh tại địa phương hoặc gặp trở ngại khi sử dụng toa thuốc mới, dẫn đến không ít lo lắng, ảnh hưởng phần nào đến diễn tiến bệnh lý.

Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy mở các kênh tư vấn, khám bệnh từ xa cho bệnh nhân, nhằm giúp bệnh nhân ổn định tinh thần, tự chăm sóc sức khỏe theo từng bệnh lý đặc thù, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của bệnh. Kênh khám bệnh từ xa cũng giúp tránh tình trạng đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu trong những tình huống không cần thiết, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đồng thời cũng không để bệnh nhân trở nặng mới đưa đến bệnh viện làm lỡ thời gian vàng điều trị.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, nhận định nhóm bệnh nhân ung thư, ngoài vấn đề khó khăn di chuyển đến bệnh viện do giãn cách xã hội, còn lo sợ nguy cơ mắc Covid-19.

Trung tâm Ung bướu chọn khoảng 5 bác sĩ giàu kinh nghiệm, điều trị bệnh lý ung bướu nhiều năm, tham gia tư vấn, đưa ra giải pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

“Hy vọng kênh khám bệnh từ xa hoạt động chính thức sẽ giúp bệnh nhân được tư vấn đầy đủ thông tin, bớt âu lo”, bác sĩ Tuấn Anh nói.

Tư vấn cho bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Tư vấn từ xa cho bệnh nhân tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Hoàng Văn Sỹ, Trưởng Khoa Nội Tim mạch, cũng kỳ vọng hoạt động này giúp bệnh nhân đang gián đoạn lịch tái khám có thể tiếp cận các bác sĩ chuyên khoa đã điều trị trước đây, nhằm ổn định tối đa tình trạng bệnh lý, giảm biến cố liên quan tim mạch. Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Điều trị bằng thuốc, chế độ ăn phù hợp, vận động thể thao có thể giúp cải thiện triệu chứng, giảm nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp…

Trước đó, hàng trăm bác sĩ TP HCM đăng ký khám, tư vấn bệnh online miễn phí cho người dân qua điện thoại, sau lời kêu gọi của liên chi hội Hành nghề Y tư nhân.

Các vấn đề liên quan Covid-19, người bệnh có thể liên hệ cổng thông tin 1022, nhấn phím 3 để được các chuyên gia y tế tư vấn, hướng dẫn cách xử trí khi người thân mắc hoặc nghi ngờ mắc, cũng như cách chăm sóc sức khỏe cho F0, F1. Nhóm này cũng có thể gọi đến đường dây nóng 0939.596.999 do mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tư vấn.

Lê Phương – Đinh Thư

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.