Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngưng tiếp nhận tất cả bệnh nhân

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngưng tiếp nhận tất cả bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngừng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo thông tin chính thức từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, sau khi phát hiện 1 nhân viên trong bệnh viện có kết quả dương tính với SAR-CoV-2, bệnh viện đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm cho nhân viên y tế, nhân viên cung cấp dịch vụ, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh tại bệnh viện, với tổng số lượng 3.621 mẫu.

Đến chiều 16-6,  tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính, chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.  

Bệnh viện cho biết trước đó sáng 15-6, bệnh viện tiếp nhận một nam bệnh nhân đến khám có triệu chứng sốt, ho. Qua công tác sàng lọc chủ động, anh này nhanh chóng được chuyển đến khu vực khám riêng biệt và cách ly, được xét nghiệm RT-PCR, kết quả dương tính với COVID-19.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

Theo bệnh viện, nam bệnh nhân được phát hiện ngay tại khu sàng lọc, không vào khuôn viên bệnh viện nên không ảnh hưởng đến hoạt động bệnh viện. Tuy nhiên vợ anh là nhân viên tại khoa Nội thần kinh của bệnh viện nên bệnh viện nhanh chóng cô lập khoa Nội thần kinh, xét nghiệm RT-PCR tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh tại khoa.

Kết quả xét nghiệm người vợ dương tính với SARS-CoV-2, những người còn lại đều âm tính.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus của nữ nhân viên trên thấp, khả năng lây lan thấp. Cô đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 vào ngày 5-5-2021. Hiện cô đã được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ”, thông tin từ bệnh viện cho hay.

Ngoài nữ nhân viên trên, bệnh viện cũng ghi nhận 1 ca dương tính COVID-19 là nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và là vợ của nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Theo đó vào 5-6h sáng 12-6, vợ của nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy vào khu vực tầng trệt Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCMCùng ngày, cô này được thông báo thuộc diện F1, kết quả lấy mẫu lần 1 ngày 12-6 âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 15-6, cô được thông báo dương tính với SARS-CoV-2. 

Bệnh viện Đại học Y dược đã xét nghiệm tất cả những người có tiếp xúc với cô. Riêng chồng cô đã được xét nghiệm âm tính lần thứ 3, kết quả xét nghiệm của các trường hợp liên quan còn lại cũng âm tính.  

Sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, HCDC để xin ý kiến chỉ đạo.

Bệnh viện đã tạm ngưng tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú, khám ngoại trú và người bệnh cấp cứu từ ngày 16-6 cho tới khi có thông báo tiếp theo để tiến hành khử khuẩn theo quy định, thực hiện toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn đảm bảo công tác chăm sóc cho người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện được diễn ra bình thường.