• Sat. Aug 13th, 2022

Bị đau lưng sau khi sinh mổ thì phải tập luyện thế nào

ByTin Việt Nam

Sep 25, 2021

Sau khi sinh con xong lưng em thường xuyên đau nhức, nhất là vào mỗi sáng thức dậy.

Như vậy là do ảnh hưởng của việc sinh mổ hay do em đã mắc phải bệnh cơ xương khớp? Em nên tập luyện như thế nào để khắc phục tình trạng này? (Khánh Ly)

Trả lời:

Việc đau lưng của người phụ nữ sau sinh có thể do nhiều nguyên nhân. Trong quá trình mang thai, cơ thể của bạn mất rất nhiều dưỡng chất để nuôi bào thai. Trong quá trình sinh nở, bạn phải mất rất nhiều sức lực. Khi con ra đời, bạn cũng chưa được nghỉ ngơi ngay, mà có khi phải thức đêm thức hôm để chăm sóc con. Tư thế của bạn lúc ngủ sau sinh hay tư thế cho con bú cũng có thể đang bị sai.

Như vậy, chưa cần mắc phải bệnh cơ xương khớp, thì tất cả những yếu tố kể trên đều đã có thể khiến cho bạn bị đau vùng cột sống lưng rồi.

Do đó để điều trị, trước tiên chúng ta cần phải xem xét tổng thể về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và các tư thế hàng ngày của bạn. Nhất là nếu bạn ngủ không đủ giấc thì không những lưng thường xuyên đau nhức, mà sắp tới bạn còn có thể gặp thêm nhiều vấn đề về sức khoẻ nữa.

Về chế độ tập luyện, tại Nutrihome đang có những bài tập để giúp lấy lại sức khỏe cơ xương khớp. Ví dụ như những bài tập nhẹ nhàng cho tầng sinh môn, hoặc bài tập cho các loại cơ ở vùng chi trên, chi dưới, vùng cơ trung tâm… Bạn nên thực hành những bài tập này sớm, để phòng tránh được nguy cơ mắc phải những bệnh về cơ xương khớp ở độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh sau này.

Ths. BS Nguyễn Thị Song Hà
Giám đốc Chuyên môn Y học Thể thao – Vận động Nutrihome