• Wed. Aug 10th, 2022

Bí quyết để vào chung kết cuộc thi sắc đẹp của gương mặt thâm mụn trứng cá

Thiếu nữ từng bị gọi là “mặt mụn” do má dày đặc trứng cá và sẹo thâm cách đây 2 năm nay, nay Rachel đã có thể tự tin bước vào vòng chung kết một cuộc thi sắc đẹp bởi chính sự nỗ lực của bản thân.

Bí quyết để vào chung kết cuộc thi sắc đẹp của gương mặt thâm mụn trứng cá - 1

Rachel Crawley, 22 tuổi (Lancashire, Anh) đã buộc phải sống chung với những đợt mụn bùng phát từ khi 16 tuổi. Mụn bọc, mụn mủ và những vết thâm dày đến nỗi cô trở nên tự ti, tránh xa những cuộc hội hè, tiệc tùng.

Những đốm trứng cá to và sẹo sâu ở 2 bên gờ má đã từng khiến cô không muốn nhìn mình trong gương.

“Mụn đã đánh gục tôi và tôi thấy mình thật kinh khủng”, Rachel nói.

Nhờ thay chế độ ăn theo hướng bỏ thịt, sữa, các thực phẩm có gluten, tránh xa đường và lựa chọn thực phẩm lành mạnh khác, những đợt mụn chi chít dần chấm dứt.

Bí quyết để vào chung kết cuộc thi sắc đẹp của gương mặt thâm mụn trứng cá - 2

Cùng với đó, cô đã ghi lại quá trình thay đổi này trên Instagram như một cách chứng minh cho những người đã từng coi thường và gọi cô là “mặt mụn”

Giờ đây, cô không chỉ tự tin tham gia vào cuộc thi Miss Preston 2017 mà còn đang tiến thẳng tới vương miện khi đã bước vào tới vòng chung kết.

Trước đó, khi biết tới cuộc thi Miss Preston năm 18 tuổi, cô đã quyết tâm vượt lên trên những lời chế nhạo để tự hào bước vào chung kết cuộc thi năm nay.

Bí quyết để vào chung kết cuộc thi sắc đẹp của gương mặt thâm mụn trứng cá - 3

Cô khẳng định: “Các cô gái cần hiểu rằng chúng ta luôn đẹp cho dù có bất cứ điều gì xảy ra”.

Mụn là gì?

Mụn là tình trạng phổ biến do tăng tiết dầu gây nổi mụn, đôi khi là những mụn bọc, mụn mủ rất đau. Nó thường xuất hiện ở mặt, lưng và ngực.

Nguyên nhân gây mụn thường do sự thay đổi hoóc môn (dậy thì), hội chứng buồng trứng đa nang và một số loại thuốc và có thể do di truyền.

Khi hoóc môn kích thích tăng tiết dầu, vi khuẩn P.acnes sẽ có cơ hội sinh sôi, phát triển, gây ra mụn bọc, mụn mủ. Các hoóc môn cũng làm lớp lót bên trong nang lông dày lên, khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Có tới 80% người trong độ tuổi 11-30 bị mụn. Mụn có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, ngay cả tuổi trưởng thành.

Các loại gel không kê đơn trị mụn thường có benzoyl peroxide chỉ có tác dụng với các đợt mọc mụn nhẹ nhưng với những trường hợp nghiêm trọng thì cần tới thuốc kháng sinh hay các loại thuốc khác.

Nhân Hà

Tổng hợp