• Thu. Jul 7th, 2022

Bị ung thư nếu phẫu thuật, bệnh nhân chết nhanh hơn?

phauthuat 1 1609989974603

Nhiều người cho rằng ung thư mà đụng dao kéo sẽ làm bệnh lan tràn nhanh và tử vong sớm hơn. Tuy nhiên, đây là định kiến sai lầm, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho rằng quan niệm ung thư đụng dao kéo bệnh nhân sẽ chết nhanh hơn là hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, đối với đa số các loại ung thư, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất để cứu chữa bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm. 

Theo PGS Quảng có một số lý do có thể giải thích cho hiện tượng này. 

Thứ nhất, nhiều người bệnh, đặc biệt giai đoạn muộn, vẫn có chỉ định phẫu thuật để giải quyết biến chứng của khối u, không phải phẫu thuật để khỏi bệnh như phẫu thuật cầm máu, phẫu thuật mở thông dạ dày nuôi dưỡng khi người bệnh không ăn uống được, phẫu thuật tắc ruột. Vì thế, sau mổ bệnh vẫn có thể tiến triển xấu đi.

Bị ung thư nếu phẫu thuật, bệnh nhân chết nhanh hơn? - 1
PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương.

Tuy nhiên, PGS Quảng cho rằng thường gặp hơn là các trường hợp phẫu thuật thất bại, tai biến phẫu thuật, phẫu thuật quá giai đoạn, quá chỉ định. Tai biến phẫu thuật là điều không ai mong muốn nhưng là rủi ro luôn có thể xảy ra như bất kỳ can thiệp nào khác trong y khoa kể cả thông thường như tiêm thuốc kháng sinh.

Thứ hai, có thể bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn thuận lợi nhưng bệnh vẫn có thể tái phát do đây là bản chất của bệnh ung thư. Trong nhiều trường hợp, sau khi phẫu thuật triệt căn, bệnh nhân không được điều trị bổ sung sau mổ một cách bài bản, bệnh cũng có thể tái phát lại trong thời gian ngắn. Trong điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật không phải là sự kết thúc điều trị, mà chỉ là nền tảng cho các điều trị bổ sung tiếp theo.

“Một số cơ chế bệnh sinh học ung thư còn chưa được làm sáng tỏ. Căn bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn cần được khám phá, nhiều phương thức điều trị mới cần được nghiên cứu để chữa trị. Dường như điều này lại là nguyên nhân thông tin về bệnh ung thư dễ bị sai lạc, phản khoa học, dẫn tới không ít người bệnh ung thư bị lợi dụng”, PGS Quảng chia sẻ.

Bị ung thư nếu phẫu thuật, bệnh nhân chết nhanh hơn? - 2
Phẫu thuật nội soi 3D điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân và gia đình nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ nhất về bệnh, điều trị và tiên lượng cũng như dùng các phương thức, thuốc điều trị chính thống tại cơ sở chuyên khoa, không nghe theo những lời đồn đại để mất đi thời gian quý báu có thể chữa được bệnh. Đến khi bệnh đã nặng mới vào viện, thời điểm vàng của quá trình điều trị đã trôi qua, thời cơ chữa khỏi bệnh bằng phẫu thuật đã mất.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi với một số bệnh ung thư. Xu thế hiện nay là phẫu thuật bảo tồn tối đa, phối hợp phẫu thuật với các phương pháp điều trị khác (xạ trị, hóa trị, điều trị miễn dịch…) nhằm cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. 

Có hai loại phẫu thuật điều trị chính là phẫu thuật điều trị triệt căn và điều trị tạm thời (áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tổn thương đã lan rộng). Sử dụng loại phẫu thuật nào tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Nhiều ung thư khi phát hiện được thì bệnh ở giai đoạn muộn gây hạn chế nhiều đến kết quả điều trị. Vì vậy, trước khi mổ cần phải có chẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh, cũng như hiểu rõ về quá trình tiến triển tự nhiên của loại ung thư đang điều trị, để từ đó đưa ra quyết định cuối cùng. 

Nam Phương