Biden nhầm tên cơ chế phân phối vaccine với Covid-19

Biden đề cập cơ chế chia sẻ vaccine COVAX và cho rằng nhiều người không biết đến nó, nhưng dường như nhầm lẫn khi liên tục gọi nó là “Covid”.

“Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ trả tiền và đóng góp nửa tỷ liều vaccine Pfizer, bên cạnh số tiền chúng tôi cung cấp cho dự án Covid. Tôi biết mọi người đều đã nghe tới nó, nhưng rất nhiều người có thể không biết Covid là gì. Đó là cơ chế cung cấp vốn để các nước có thể tiếp cận vaccine”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 13/6.

Biden: 'Nhiều người không biết Covid là gì'

Biden nói nhầm tên cơ chế COVAX trong cuộc họp báo hôm 13/6. Video: Whitehouse.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã phản ứng với phát biểu của Tổng thống Mỹ. Họ chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 đã bùng phát suốt 18 tháng, khiến gần 178 triệu người nhiễm và hơn 3,8 triệu người chết, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và xã hội toàn cầu.

Biên bản cuộc họp báo được Nhà Trắng công bố sau đó có chú thích “COVAX” bên cạnh những đoạn Biden nói nhầm.

Sáng kiến COVAX được ủng hộ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Liên minh Toàn cầu vì Vaccine và Miễn dịch (GAVI). Chương trình đặt mục tiêu đảm bảo 2 tỷ liều vaccine Covid-19 trong năm nay, cung cấp cho 30% dân số ở 92 quốc gia và vùng lãnh thổ nghèo nhất tham gia chương trình, nhưng đang gặp nhiều khó khăn do nguồn cung khan hiếm, tình trạng bất bình đẳng và chậm trễ trong phân phối.

Vaccine AstraZeneca chiếm 97% lượng phân phối bởi COVAX, số còn lại là sản phẩm của Pfizer-BioNTech.

Nhà Trắng tuần trước công bố kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm đặt mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 do Pfizer sản xuất và tặng cho 92 nước có thu nhập thấp và trung bình thông qua cơ chế COVAX. Khoảng 200 triệu liều dự kiến được giao trước khi hết năm nay, số còn lại sẽ được chuyển trong nửa đầu năm 2022.

Vũ Anh (Theo Sputnik)