Biden: ‘Nữ hoàng Anh làm tôi nhớ về mẹ’

Tổng thống Mỹ Biden cho biết Nữ hoàng Anh Elizabeth II làm ông nhớ tới người mẹ quá cố khi hai người dự tiệc trà ở Lâu đài Windsor.

“Tôi không nghĩ bà ấy sẽ phật lòng, nhưng Nữ hoàng khiến tôi nhớ về người mẹ của mình, từ ngoại hình cho tới tấm lòng rộng lượng”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên sau khi dự tiệc trà cùng Nữ hoàng Elizabeth II ở Lâu đài Windsor hôm 13/6.

Mẹ của Tổng thống Biden là Catherine E. F. Biden, sinh năm 1917. Bà kết hôn với Joe Biden Sr. năm 1941 và sinh ra Joe Biden năm 1942. Bà được coi là người khơi gợi cảm hứng và ủng hộ Biden nhiệt thành trong sự nghiệp chính trị của ông. Bà qua đời năm 2010, hưởng thọ 93 tuổi.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết trong tiệc trà tại Lâu đài Windsor, ông và Nữ hoàng Anh đã có cuộc trò chuyện dài sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh. “Bà ấy hỏi chuyện về hai nguyên thủ là Tổng thống Putin, người tôi sắp gặp mặt, và Chủ tịch Tập Cận Bình”, Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Lâu đài Windsor hôm 13/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Lâu đài Windsor hôm 13/6. Ảnh: Reuters.

Nữ hoàng Anh Elizabeth, trong trang phục in hoa hồng rạng rỡ, đã tiếp đón Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tại Lâu đài Windsor, nơi ở của hoàng gia Anh trong gần 1.000 năm. Ông chủ Nhà Trắng cũng được đội cận vệ danh dự của Nữ hoàng chào đón.

“Tôi ước mình có thể nán lại lâu hơn. Bà ấy thật ân cần”, Biden nói trước khi rời London, thêm rằng ông đã mời Nữ hoàng Anh tới Nhà Trắng.

Trong tiệc chiêu đãi do Nữ hoàng Anh tổ chức tại Cornwall, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 11/6 trước đó, Biden được cho là đã đến muộn hơn Nữ hoàng và phá vỡ quy tắc của hoàng gia Anh. Dù vậy, Nữ hoàng Elizabeth không tỏ ra phật ý và vẫn vui vẻ chào đón Tổng thống Mỹ.

Vợ chồng Tổng thống Biden là gia đình tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ thứ tư được Nữ hoàng Anh tiếp đón tại Lâu đài Windsor, sau vợ chồng Trump năm 2018, vợ chồng Obama năm 2016, vợ chồng George W. Bush và năm 2008 và vợ chồng Reagan vào năm 1982.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)