Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin

Biden không muốn báo giới chú ý vào sự xuất hiện chung của lãnh đạo Mỹ, Nga khi quyết định họp báo đơn lẻ sau cuộc gặp với Putin.

“Tôi cho rằng đây không phải cuộc thi xem ai thể hiện tốt hơn trước báo giới hay tìm cách làm người kia xấu mặt. Mục đích là để tôi làm rõ những điều kiện cần thiết nhằm cải thiện quan hệ với Nga”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên hôm qua, đề cập quyết định không họp báo chung với người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ ngày 16/6.

Biden cho rằng cách tốt nhất để làm điều này là hai lãnh đạo gặp nhau và thảo luận thẳng thắn về các lo ngại của mình. “Tôi sẽ làm rõ quan điểm của mình về kết quả cuộc họp, ông ấy cũng làm như vậy. Tôi không muốn sự chú ý chuyển hướng đến những thứ như hai bên có bắt tay không hay ai nói nhiều hơn”, Biden cho hay.

Biden họp báo trước khi rời Anh hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Biden họp báo trước khi rời Anh hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng trước đó cho biết Biden sẽ họp báo riêng sau cuộc hội đàm trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6. Quyết định này khác biệt với hội nghị thượng đỉnh giữa cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Putin hồi năm 2018, khi hai bên họp báo chung sau sự kiện.

Hình thức này cũng cho thấy Biden sẵn sàng công kích Putin trong cuộc họp kín, nhưng sẽ không chỉ trích Tổng thống Nga trong cuộc họp báo công khai với báo giới.

Biden dự kiến nêu ra hàng loạt vấn đề khi gặp Putin, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và liên quan đến các vụ tấn công mạng, cũng như lo ngại của Mỹ về hoạt động quân sự do Nga tiến hành gần biên giới Ukraine, vụ bắt lãnh đạo đối lập Alexei Navalny và sự ủng hộ của Moskva với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Thượng đỉnh Nga – Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm. Moskva và Washington đều hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được bước đột phá, dù giới chức Mỹ liên tục khẳng định mục đích sự kiện này là giúp quan hệ với Nga trở nên “ổn định và dễ đoán định hơn”.

Cựu tổng thống Trump từng hứng nhiều chỉ trích sau cuộc họp báo chung với Putin tại Helsinki hồi tháng 7/2018, khi ông bày tỏ sự ngưỡng mộ với Putin và dường như chấp nhận việc lãnh đạo Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thay vì tin tưởng vào nhận định của giới tình báo Mỹ.

Vũ Anh (Theo Hill)