Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN

Biden xin lỗi vì mất bình tĩnh khi phóng viên CNN đặt câu hỏi sau hội nghị thượng đỉnh với Putin, song cô nói lời xin lỗi không cần thiết.

“Tôi nợ người đặt câu hỏi cuối cùng một lời xin lỗi”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên trên đường băng hôm 16/6, trước khi lên chuyên cơ Không lực Một trở về thủ đô Washington, đề cập phóng viên CNN Kaitlan Collins. “Tôi không nên hợm hĩnh như vậy”.

Trước đó, khi Biden đang rời cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ, Collins hét lên đặt câu hỏi rằng: “Tại sao ngài tự tin rằng Putin sẽ thay đổi hành vi, thưa Tổng thống?”.

Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN

Biden nổi nóng với phóng viên CNN tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Video: Recount.

“Tôi không tự tin là mình sẽ thay đổi hành vi của ông ấy. Cái quái gì vậy? Cô làm gì nãy giờ vậy?”, Biden giận dữ hỏi khi chỉ tay về phía Collins. “Tôi nói tự tin lúc nào? Tôi đã nói, những gì tôi nói là, thẳng thắn nhé, tôi đã nói điều gì sẽ thay đổi hành vi của họ nếu phần còn lại của thế giới phản ứng với họ và điều đó làm giảm vị thế của họ trên thế giới. Tôi không tự tin về bất cứ điều gì. Tôi chỉ đang nói sự thật”.

“Nhưng hành vi trước đây của ông ấy không thay đổi và trong cuộc họp báo sau vài giờ hội đàm với ngài, ông ấy phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công mạng. Ông ấy hạ thấp các hành vi vi phạm nhân quyền, thậm chí từ chối nói tên Alexey Navalny. Vậy làm thế nào điều đó lý giải cho một hội nghị mang tính xây dựng như Tổng thống Putin đã nói?”, Collins tiếp tục.

“Nếu cô không hiểu điều đó, thì cô đang làm sai nghề rồi”, Biden trả lời một cách cáu bẳn.

Biden bày tỏ hối tiếc vì sự mất bình tĩnh này. “Đối với tôi, để trở thành một phóng viên giỏi, bạn phải phủ định, bạn phải có cái nhìn phủ định về cuộc sống. Bạn không bao giờ hỏi một câu có tính khẳng định”, Biden nói. “Tôi xin lỗi vì đã thiếu sót”.

Collins sau đó nói trên CNN rằng lời xin lỗi của Biden “hoàn toàn không cần thiết”.

“Tôi coi trọng lời xin lỗi của Tổng thống, nhưng nó không cần thiết”, cô nói. “Bởi nhiệm vụ của chúng tôi là đặt câu hỏi cho Tổng thống, đó là nghề của chúng tôi. Và tất nhiên, chúng tôi chỉ muốn nhận được câu trả lời để sau đó mọi người có thể nhìn ra tư duy của Tổng thống”.

Những bất đồng trong thượng đỉnh Putin - Biden

Những bất đồng trong thượng đỉnh Putin – Biden. Video: Reuters.

Huyền Lê (Theo Business)