• Mon. Jul 4th, 2022

Bộ trưởng Y tế: "Lãnh đạo Vụ, Cục cũng có lúc ngủ đất, phải đi lau dọn"

bt long 1 1612514215042

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời biểu dương, đánh giá cao lực lượng y tế tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến đầu đã thể hiện sự quyết tâm, lòng quả cảm, đi vào trận tuyến dù biết rõ có rủi ro.

Sáng 5/2, Bộ Y tế tổ chức buổi giao ban trực tuyến với các địa phương đang có dịch Covid-19. Đến nay, các mắc ngoài cộng đồng đã được ghi nhận tại 11 tỉnh, thành.

Về ổ dịch tại Hải Dương, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết điều tra dịch tễ, virus học cho thấy ổ dịch tại Công ty Poyun (Hải Dương) là ổ dịch hoàn toàn mới. Xét nghiệm toàn bộ mẫu huyết thanh trên cộng đồng này thì chỉ một vài mẫu dương tính. 

“Như vậy, ổ dịch này đã có trước đó 7-10 ngày, dự đoán ban đầu của chúng ta là chính xác. Ổ dịch này bắt đầu từ khoảng ngày 14-15/1. Vì thế, chúng ta đã có quyết định sáng suốt, kịp thời khi phong tỏa toàn bộ Chí Linh. Tại ổ dịch này, các ca mới xuất hiện có xu hướng giảm đi”, Bộ trưởng Long nói. 

Bộ trưởng Y tế: Lãnh đạo Vụ, Cục cũng có lúc ngủ đất, phải đi lau dọn - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo Bộ trưởng, điều quan trọng của phong tỏa, giãn cách xã hội là ngăn chặn ca lây nhiễm tại cộng đồng mà không được phát hiện. Thực tế tại Đà Nẵng, khi tiến hành xét nghiệm huyết thanh cơ quan chức năng đã phát hiện một số bệnh nhân không được phát hiện nhưng nhờ giãn cách xã hội mà ổ dịch tại Đà Nẵng đã kiểm soát và khống chế thành công. 

“Hiện chúng tôi rất quan tâm đến tình hình dịch tại Cẩm Giàng (Hải Dương) vì giao lưu của khu vực này tương đối phức tạp. Minh chứng là ca nhiễm sáng nay của Điện Biên xuất phát từ Cẩm Giàng”, người đứng đầu ngành y phân tích.

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương cần thiết có thể áp dụng biện pháp mạnh với Cẩm Giàng, lựa chọn địa điểm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hay 15 hay phong tỏa như Chí Linh. Hiện tỉnh đã phong tỏa một số xã, khu vực được cho là nơi xuất phát dịch. 

Với ổ dịch Quảng Ninh, theo Bộ trưởng ngày 4/2 tỉnh có 2 ca mắc mới, có mối liên quan nhưng mờ nhạt. Vì thế, Bộ đã trao đổi với tỉnh sẽ xét nghiệm trên diện rộng với TP Hạ Long. 

Với Gia Lai, dịch chủ yếu xảy ra tại 4 huyện và những trường hợp phát hiện mới trong những ngày qua cũng trong khu vực này. Tỉnh đã nâng công suất xét nghiệm lên 10.000 mẫu nếu gộp, khắc phục tình trạng thiếu hụt xét nghiệm. Bộ trưởng khuyến cáo tỉnh cần triển khai quyết liệt hơn việc lấy mẫu, cách ly, xét nghiệm.  

Bộ trưởng đánh giá TP Hà Nội đã triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch, công suất xét nghiệm hiện đáp ứng nhu cầu. Nếu xét nghiệm vượt quá công suất, TP cần gửi ngay mẫu lên các Viện trung ương để thực hiện nhanh việc xét nghiệm. 

“Tranh thủ từng giây, từng phút để dập dịch”

Bộ trưởng Y tế: Lãnh đạo Vụ, Cục cũng có lúc ngủ đất, phải đi lau dọn - 2

Bộ trưởng Y tế cũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của tất cả các bộ ngành, địa phương, đặc biệt lực lượng y tế tuyết đầu thời gian qua đã đáp ứng rất khẩn trương, quyết liệt nhanh chóng, đã thể hiện sự quyết tâm, lòng quả cảm, đi vào trận tuyến dù biết rõ có rủi ro. Các địa phương đã hành động rất nhanh, hầu như không có đêm nào nghỉ, đêm để dành cho xét nghiệm, truy vết. 

 “Quan điểm là không để mất bất cứ thời gian nào trong xử lý ổ dịch. Chúng tôi rất cảm động, khi đoàn Bộ Y tế gồm các lãnh đạo Vụ, Cục khi về địa phương có lúc phải ngủ đất, phải đi lau dọn giúp cho vấn đề cách ly, hình thành bệnh viện dã chiến. Các sinh viên trường y tế Hải Dương đã hết sức cố gắng, tự nguyện tham gia và sẵn sàng ở lại qua Tết để phục vụ công tác phòng chống dịch; rồi hình ảnh cán bộ y tế vì mệt quá mà ngủ gục. Chúng tôi rất trân quý những đóng góp, hy sinh này”, Bộ trưởng nói. 

“Chúng ta hy vọng sớm dập tắt được dịch. Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là dập dịch càng nhanh để sớm ổn định đời sống của người dân”, Bộ trưởng chia sẻ thêm. 

Bộ trưởng Y tế: Lãnh đạo Vụ, Cục cũng có lúc ngủ đất, phải đi lau dọn - 3

Ngày 31/1, Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 1.000 học sinh trường Tiểu học Xuân Phương. Ảnh: Đỗ Linh. 

Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến các địa phương, các ban ngành, tất cả các bộ ngành, hệ thống chính trị. Đồng thời, Bộ trưởng cảm ơn toàn bộ người dân tham gia hợp tác trong trận chiến này. 

Để ứng phó với đợt dịch mới, Bộ Y tế đã có một số thay đổi trong chuyên môn. Quan điểm là phải đảm bảo ưu tiên cao nhất, đảm bảo an toàn cao nhất cho phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo huyết mạch kinh tế, ổn định đời sống cho người dân. 

“Vì thế, tùy theo từng hoàn cảnh trên nguyên tắc bất di bất dịch trong chống dịch mà chúng ta áp dụng các biện pháp, thay đổi cho phù hợp. Các địa phương đã áp dụng rất sáng tạo, chúng tôi hoan nghênh các địa phương. Cái này rất quan trọng, cái gì cũng có rủi ro nhưng chúng ta xác định rủi ro thấp nhất, an toàn cao nhất”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh. 

Bộ trưởng mong các đơn vị cần phải quyết liệt hơn, nhanh hơn, tranh thủ từng phút, từng giây, khi có dịch lập tức khoanh vùng, khống chế, dập tắt dịch nhanh nhất. 

Bộ trưởng lưu ý các địa phương luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó nếu dịch xảy ra. Đây là điều quan trọng nhất để không lúng túng, bối rối, mất đi thời gian vàng kiểm soát dịch. 

Nam Phương