Bộ Y tế đàm phán để sản xuất vắc xin COVID-19 của Cuba

Ngày 16-6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gen và Công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba về cung ứng vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 và chuyển giao công nghệ, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, phía Cuba cho biết vắc xin có tên Abdala đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người, trong đó giai đoạn 1 là 123 người, giai đoạn 2 là 660 người và giai đoạn 3 là 48.000 người. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin có khả năng ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Nam Phi và Brazil.

Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết nước này có thể sản xuất 100 triệu liều Abdala/năm và chỉ sử dụng 30 triệu cho nhu cầu trong nước. Nếu Việt Nam có nhu cầu, Cuba sẵn sàng hợp tác chuyển giao công nghệ, có thể mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng về số lượng.

Bộ Y tế cho biết vắc xin Abdala sử dụng công nghệ tương đồng vắc xin Nano Covax của Việt Nam (đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3). Tại Việt Nam, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang được giao công nghệ vắc xin này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thời gian qua Bộ này đã tiến hành “hàng trăm cuộc đàm phán tìm mua vắc xin”, nhưng kết quả thực tế rất khiêm tốn. Đến nay Việt Nam mới nhận được gần 4 triệu liều, rất ít ỏi so với nhu cầu sử dụng trong nước. 

Vắc xin Abdala tiêm 3 mũi/người, khoảng cách giữa các mũi là 14 ngày, bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. So với các vắc xin đang và sắp đưa vào sử dụng ở Việt Nam, vắc xin này có liều tiêm nhiều hơn 1 mũi tiêm. Vắc xin này cũng chưa được sử dụng tại nước nào ngoài Cuba.

Tại Việt Nam hiện có 2 vắc xin ngừa COVID-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 1 vắc xin đang ở giai đoạn 3 và 1 vắc xin chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2.

Bộ Y tế trước đây cho biết sẽ cho các vắc xin này nghiên cứu theo hình thức “gối đầu” để giảm thời gian chờ đợi thủ tục, tuy nhiên thời gian qua nhóm nghiên cứu đã chờ hơn 1 tháng để đủ các thủ tục cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Hành trình vắc xin Việt Hành trình vắc xin Việt

TTO – Tại Việt Nam, có 4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 gồm Nanogen, Vắc xin và sinh phẩm y tế (Vabiotech), Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cùng Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC).