Bốc thăm giành suất mua nhà ở xã hội

Hà NộiĐể giành 149 suất mua nhà ở xã hội dự án NHS Trung Văn, hơn 1.300 người diện thu nhập thấp phải bốc thăm lựa chọn, sáng 20/5.

7h mới bắt đầu làm thủ tục, nhưng từ sáng sớm nhiều khách hàng đã có mặt tại Nhà thi đấu quận Cầu Giấy, có người đi từ 4h sáng. Khu vực cửa ra vào được bảo vệ túc trực, ngăn những người không có phiếu bốc thăm ra vào. Bên ngoài, hai bên vỉa hè và lề đường đường Trần Qúy Kiên chật kín xe máy và ôtô. Nhiều người đứng ngoài chờ người thân dưới cái nắng hơn 37 độ C.

Để việc bốc thăm thuận lợi, chủ đầu tư dự án bố trí 19 bàn và luôn có lực lượng chức năng giám sát. Mỗi nhóm bốc thăm chia làm 10 người lần lượt di chuyển vào phòng riêng, sau đó mở phong bì trong hòm phiếu để biết trúng hay trượt. Mỗi người chỉ được bốc thăm một lần.

Khoảng 11h30, anh Nguyễn Quang Hướng, 31 tuổi, quê huyện Chương Mỹ, rời khỏi nhà thi đấu với khuôn mặt mừng rỡ. “Đến giờ tôi vẫn chưa tin mình bốc trúng nếu như nhìn vào tỷ lệ cạnh tranh gần 1/9”, anh nói. Thấy dòng người xếp hàng vài chục mét chờ lấy số để vào bốc thăm, anh nghĩ cơ hội của mình rất ít.

Hướng vui mừng sau khi bốc thăm trúng suất mua nhà ở xã hội. Ảnh: Việt An

Anh Hướng vui mừng sau khi bốc thăm trúng suất mua nhà ở xã hội. Ảnh: Việt An

Cũng nằm trong số người may mắn bốc thăm trúng căn hộ gần 70 m2, anh Cấn Thành Lâm, 28 tuổi, quê huyện Thạch Thất, nói: “Lúc mở phong bì biết mình trúng, tay tôi run run, cảm giác nghẹt thở”.

Anh Lâm lấy vợ cách đây hơn 4 năm, hiện có hai con nhỏ, sống cùng bố mẹ ở quê. Khi dự án bắt đầu tiếp nhận hồ sơ, một người hàng xóm rủ anh nộp thử. “Không chỉ tôi trúng mà người hàng xóm cũng trúng”, anh Lâm nói, cho biết đã chuẩn bị tiền để nộp cho chủ dự án khi có yêu cầu.

Chị Trương Thanh Xuân, 30 tuổi, ở quận Hà Đông, ví hành trình mua nhà ở xã hội như chơi xổ số. Khi bốc trúng được căn hộ hơn 70 m2, chị hét to ngay giữa nhà thi đấu. “Cảm giác thật khó tả, từ hồi hộp đến vỡ òa”, chị chia sẻ.

Bên cạnh những niềm vui, trưa nay nhiều người rời điểm bốc thăm với khuôn mặt buồn bã. Anh Nguyễn Thành Trung, 32 tuổi, ở quận Hà Đông, nói: “Tôi chờ nộp hồ sơ rồi ngồi mấy tiếng đợi bốc thăm, giờ thấy hụt hẫng vì bốc trượt”. Anh Trung cho hay sẽ tiếp tục nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội ở những dự án khác.

Nhà thi đấu quận Cầu Giấy chật kín người tới bốc thăm mua nhà. Ảnh: Việt An

Nhà thi đấu quận Cầu Giấy chật kín người tới bốc thăm mua nhà. Ảnh: Việt An

Dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, được xây dựng trên diện tích hơn 2.700 m2 với 32 tầng nổi, hai tầng hầm; 275 căn hộ, trong đó có 225 căn nhà ở xã hội và 50 căn thương mại. Tại đợt đầu tiên, số căn hộ nhà ở xã hội mở bán là 149.

Giá công bố của chủ đầu tư là 19,5 triệu đồng/m2, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT. Như vậy, để sở hữu căn nhỏ nhất với diện tích 69,9 m2, người mua cần bỏ ra hơn 1,39 tỷ đồng; căn diện tích to nhất 76,8 m2 khoảng 1,5 tỷ đồng. Người trúng sẽ phải trả trước 50 triệu đồng, sau đó thanh toán thêm 6 đợt.

Dự án thu hút người dân vì nằm ở trung tâm thành phố, kết nối giao thông thuận tiện, xung quanh là khu đô thị lớn và tiện ích sẵn có như tàu điện trên cao Cát Linh – Hà Đông, Bệnh viện 103, Bệnh viện Giao thông, cũng như những trung tâm mua sắm lớn như AEON MALL Hà Đông, Metro Hà Đông. Trong 13 nhà ở xã hội dự kiến mở bán trong năm nay, NHS Trung Văn mở bán sớm nhất.

Việt An