• CN. Th6 13th, 2021

"Bóng hồng" duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục

Là nữ giáo viên dạy thực hành lái xe duy nhất của một trường nghề tại Hà Tĩnh, mặc dù nhiều khó khăn nhưng với đam mê, lòng yêu nghề chị Hà Thị Thùy Dương đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 1

Lâu nay, nghề dạy lái thực hành xe ô tô chủ yếu là những giáo viên nam đảm nhiệm. Tuy nhiên, 4 năm nay, tại trường Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh, có một “bóng hồng” thực hiện công việc trên khiến học viên và đồng nghiệp thán phục.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 2

Nữ giáo viên đó là chị Hà Thị Thùy Dương (SN 1991, ở tổ dân phố Hưng Thịnh, phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh). Chị là một trong số hiếm nữ giáo viên chính thức dạy thực hành ở Hà Tĩnh và là giáo viên nữ duy nhất trong 60 người dạy lái ở trường.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 3

Chia sẻ cơ duyên với nghề, chị Thùy Dương cho hay, năm 2011 chị tốt nghiệp trường trung cấp phòng cháy chữa cháy nhưng không xin được việc làm ổn định. Sau khi về quê, chị làm thuê cho một doanh nghiệp nhưng chỉ được 2 năm công việc cũng bấp bênh.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 4

Năm 2017, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh mở cơ sở 2 tại phường Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh) và tuyển giáo viên dạy lái. Dù biết khó khăn nhưng vì muốn có công việc ở gần nhà nên chị đã quyết định nộp hồ sơ xin việc.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 5

Sau khi trúng tuyển, Thùy Dương phải học thêm lớp nghiệp vụ sư phạm cùng một số chứng chỉ liên quan và được nhận vào làm. Từ những khó khăn đầu tiên, đến nay chị đã có 4 năm kinh nghiệm trong việc dạy thực hành các loại bằng B, B2 và đang tiếp tục tập huấn để được dạy bằng C.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 6

Nói về công việc của mình, Thùy Dương thổ lộ: “Ban đầu tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy thực hành. Bởi bản thân không được rắn rỏi như những giáo viên nam nên cũng lo sợ chỉ sơ suất nhỏ là nguy hiểm cho học viên và bản thân.”

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 7

Tuy nhiên, sau nhiều cố gắng, dần dần Thùy Dương đã thành thạo những kỹ năng cơ bản để đào tạo cho học viên lái xe. Do tâm lý của nhiều học viên thích giáo viên là nữ nên nhiều khi Thùy Dương cũng kín chỉ tiêu.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 8

“Mỗi khóa tôi đào tạo 5 học viên, 4 năm trong nghề gần 100 học viên đã được tôi đào tạo. Bây giờ tôi không còn lo thiếu chỉ tiêu mà quan trọng là chất lượng đào tạo cho các học viên.” – Thùy Dương chia sẻ.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 9

Cũng theo nữ giáo viên này, phần lớn các học viên được chị dạy là nữ. Bởi tâm lý của nhiều chị em khi đi học muốn người dạy cùng giới với nhau nên khi học dễ trò chuyện, trao đổi.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 10

“Vấn đề tâm lý ảnh hưởng lớn tới quá trình học lái xe ôtô cũng như khi điều khiển xe trên đường. Vì vậy, để giúp học viên lái xe an toàn, tôi luôn động viên họ phải tự tin, đồng thời tập trung cao nhất khi cầm vô-lăng.” – Thùy Dương nói.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 11

Được biết, Thùy Dương đã lập gia đình và có 2 con nhỏ. Trước và sau mỗi buổi đi dạy, chị đều phải đưa đón chăm lo cho các cháu ăn uống, học hành vì chồng đi làm xa.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 12

“Nhiều lúc tôi cũng rất căng thẳng, áp lực công việc gia đình khi con ốm đau. Đặc biệt là những đợt thi sát hạch phải chở học viên đi thi cả ngày, các cháu phải nhờ bà ngoại đến ở cùng. Nhưng nhờ sự động viên giúp đỡ của cơ quan, đồng nghiệp và gia đình nên mọi việc rồi cũng qua cả. Bản thân tôi cũng không cho phép vì việc gia đình để ảnh hưởng đến nhiệm vụ dạy học, bởi nghề lái xe chỉ sơ sẩy một chút thì hậu quả khó lường” – Thùy Dương trải lòng.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 13

Nữ dạy lái xinh đẹp cũng chia sẻ thêm, đã đến với nghề là phải chấp nhận hy sinh khi làm bạn với xe cả ngày, nhiều lúc dầm mình giữa mưa, nắng nhan sắc cũng ảnh hưởng.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 14

“Tôi chưa bao giờ chán nản với công việc của mình, bởi vì việc gì cũng là việc, mình phải đam mê và có trách nhiệm. Nghề dạy lái cũng mang lại cho tôi thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình nên khi nào còn có thể thì tôi vẫn theo đuổi công việc của mình” – Thùy Dương chia sẻ thêm.

Bóng hồng duy nhất của trường nghề khiến học viên thán phục - 15

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh cho biết, là nữ giáo viên dạy thực hành lái xe duy nhất của trường nhưng chị Thùy Dương luôn có trách nhiệm với nghề. Chị nhiều lần được nhà trường khen thưởng bởi thành tích liên tiếp có số học viên thi đỗ với tỷ lệ 100%/khóa học.

Tiến Hiệp