• Sat. May 28th, 2022

Bỏng nặng khi xông thuốc lá ngừa Covid-19

ByTin Việt Nam

Dec 18, 2021
bo ng na ng jpeg 1639817770 4720 1639817812

TP HCMBé gái 14 tuổi ở Đồng Nai đột ngột lên cơn co giật trong lúc xông lá thuốc ngừa Covid-19, ngã úp mặt vào nồi nước xông, dẫn đến bỏng nặng.

Gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đồng Nai vào tuần trước trong tình trạng bỏng nước sôi nặng khu vực đầu, mặt, cổ. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), trợ thở bằng máy, truyền dịch nuôi ăn. Bác sĩ phải khống chế nhiễm trùng từ các vết bỏng bằng kháng sinh mạnh.

Hiện, bé đã qua nguy kịch nhưng tiên lượng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình và sinh hoạt từ các sẹo dính về sau. Người nhà cho biết bé có tiền sử động kinh.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không lạm dụng xông hơi, không xông trực tiếp vào người, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay người dị ứng với tinh dầu. Trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Theo các chuyên gia, xông thuốc lá, tinh dầu chỉ giúp làm dịu triệu chứng hô hấp, dịu thần kinh, giảm đau nhức nhưng không thể giúp ngăn ngừa hay chữa khỏi bệnh Covid-19. Mọi người cần tuân thủ 5K, tiêm vaccine theo khuyến cáo của ngành y tế.

Lê Phương