• T5. Th7 29th, 2021

BS Việt Tại Mỹ: Virus này là “kẻ giết người thầm lặng”, hàng chục triệu người Việt mang

photo1613527613437 16135276137442078521457

Viêm gan virus B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan hiện nay. Bệnh diễn biến thầm lặng nên người bệnh dễ chủ quan.

Báo động viêm gan B

Theo PGS. TS Trịnh Thị Ngọc – Nguyên Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai hiện nay, trên thế giới ước tính có trên 2 tỷ người đã từng hay đang bị nhiễm HBV, khoảng 400 triệu người mang HBV mạn (HBV carier), trong đó 75% là người châu Á. Hàng năm, có gần 1 triệu người chết do những bệnh lý liên quan đến nhiễm HBV như xơ gan, ung thư gan.

Còn tại Việt Nam, theo số liệu thống kê năm 2018, viêm gan siêu vi B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan. Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Theo Bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa VietMD, Hoa Kỳ, bệnh viêm gan siêu vi B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới khi gan bị viêm sưng hoặc tế bào gan bị hoại tử.

Bệnh gây ra bởi virus B (siêu vi B). Đây là loại virus DNA (có chuỗi di truyền đôi) họ Hepadnaviridae có đặc tính nhân đôi bằng RNA trung chuyển nên có thể thâm nhập vào gen của tế bào gan và tăng tốc độ nhiễm tế bào gan khi vào trong cơ thể.

Bệnh viêm gan B có thể xảy ra cấp tính khoảng vài tuần hay mãn tính hơn 6 tháng. Phần lớn mọi người khi đã nhiễm viêm gan B đều phục hồi hoàn toàn. Với người bệnh mắc bệnh mãn tính, viêm gan siêu vi B có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, hay ung thư gan. Đa số người mắc bệnh viêm gan siêu B đều không biết mình đã bị bệnh.

 BS Việt Tại Mỹ: Virus này là kẻ giết người thầm lặng, hàng chục triệu người Việt mang  - Ảnh 1.

Hình ảnh nhiễm viêm gan B virus.

Bác sĩ Wynn cho biết bệnh viêm gan siêu vi B thường được xem là kẻ giết người thầm lặng vì triệu chứng thường không rõ ràng.

Hiện khoảng nửa bệnh nhân nhiễm bệnh có triệu chứng, thường xảy ra 1 đến 4 tháng sau khi nhiễm virus. Người bệnh thường xuyên bị đau bụng, nước tiểu màu đậm, sốt, biếng ăn, ói mửa hay buồn nôn, đau khớp, mệt mỏi và mất sức, vàng da hay vàng tròng mắt. Sau đó nghỉ ngơi sẽ hết và bệnh âm thầm tấn công lá gan.

Đường lây của viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây nhiễm gần giống như bệnh AIDS/HIV, thường là lây qua 3 đường: máu, mẹ sang con, và tình dục.

Đường máu: tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo, hay bất kỳ dụng cụ cá nhân có chứa máu và dịch. Dùng chung kim tiêm chích, xăm da chảy máu, hay truyền máu không an toàn.

 BS Việt Tại Mỹ: Virus này là kẻ giết người thầm lặng, hàng chục triệu người Việt mang  - Ảnh 2.

Bác sĩ Huynh Wynn Trần.

Đường từ mẹ sang con: thường khi sinh, đây là đường truyền phổ biến nhất tại Việt Nam. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra viêm gan siêu vi B tại Việt Nam. Nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV mà không hề biết do bệnh không có triệu chứng khi mới nhiễm virus hoặc không được xét nghiệm.

Đường tình dục: khi quan hệ không có bảo vệ.

Cách tốt nhất để phát hiện bạn có bị nhiễm viêm gan B hay không, PGS Ngọc cho biết cần thực hiện xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện chính xác bệnh, nhưng có tới 50-60% bệnh nhân không biết mình nhiễm virus viêm gan B. Đến khi có biểu hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn như xơ gan hoặc ung thư gan nên điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Những người sống trong gia đình có người bị viêm gan virus B, C hay ung thư gan cần chú ý phòng lây nhiễm.

Nếu xét nghiệm viêm gan B âm tính cần xét nghiệm anti HBs, trường hợp kết quả âm tính cần tiêm phòng vắc-xin viêm gan B. Bệnh nhân mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, tiểu vàng… thì nên kiểm tra sức năng gan gồm HBsAg, Anti HCV để có hướng xử lý kịp thời.

Để phòng bệnh, theo PGS Ngọc chích phòng vắc xin viêm gan B là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Chích vắc xin viêm gan B gồm 3 mũi tiêm, chích trong vòng 6 tháng (tháng thứ 0, 2, và 6). Chích xong 3 mũi có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan siêu vi B suốt đời. Những người thiếu mũi thứ 2 hay mũi thứ 3 thì nên chích càng sớm càng tốt. Chích ngừa viêm gan siêu vi B cũng giúp quý vị ngăn ngừa ung thư gan do lọai virus này.

Theo Ngọc Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị